Tổng thống Hàn không muốn dự duyệt binh vì Trung Quốc bành trướng Biển Đông

21/08/2015 06:51 Hồng Thủy
(GDVN) - Bà Park Geun-hye ở lễ duyệt binh 3/9 có thể phát đi "thông điệp sai lầm" với thế giới rằng, Hàn Quốc úng hộ sự leo thang quân sự của Trung Quốc.
Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye.

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap ngày 20/8 đưa tin, hai nguồn tin ngoại giao cấp cao hôm Thứ Năm cho biết, Tổng thống Park Geun-hye có khả năng tránh không tham dự lễ duyệt binh 3/9 ở Thiên An Môn trong khi bà đang ở thăm Trung Quốc từ ngày 2/9 đến ngày 4/9 để tránh dư luận hiểu lầm Seoul ủng hộ các hành vi bành trướng quân sự của Bắc Kinh ở châu Á.

Cuộc duyệt binh này đánh dấu kỷ niệm 70 năm kết thúc Chiến tranh Thế giới II mà Trung Quốc gọi là ngày "kháng chiến chống xâm lược Nhật Bản thắng lợi". Nó có thể làm nổi bật hơn nữa sự đối đầu Trung - Nhật thay vì một cử chỉ hòa giải. Hiện các quan chức ngoại giao Trung - Hàn vẫn đang tham vấn về việc bà Park Geun-hye có nên xuất hiện ở Thiên An Môn ngày 3/9 cùng với Tập Cận Bình và Putin hay không.

Sự xuất hiện của bà Park Geun-hye ở lễ duyệt binh 3/9 có thể phát đi "thông điệp sai lầm" với thế giới rằng, Hàn Quốc úng hộ sự leo thang quân sự của Trung Quốc ở vùng biển (Bắc Kinh nhảy vào) tranh chấp, bao gồm Biển Đông.

"Theo hiểu biết của tôi, Tổng thống Park Geun-hye sẽ học theo Thủ tướng Đức Angela Merkel", một nguồn tin ngoại giao cho biết. Bà Angela Merkel đã bỏ qua cuộc duyệt binh 9/5 tại Hồng Trường, nhưng đã đến thăm Moscow một ngày sau đó và hội đàm với Putin.

Hồng Thủy