Tổng thống Indonesia ra lệnh tăng khai thác dầu khí, đánh cá ngoài khơi Natuna

30/06/2016 14:27 Hồng Thủy
(GDVN) - Chúng tôi không công nhận đường 9 đoạn của Trung Quốc cũng như yêu sách vùng đánh cá truyền thống họ tuyên bố. Natuna là lãnh thổ của chúng tôi.

Reuters ngày 30/6 đưa tin, Tổng thống Indonesia Joko Widodo hôm Thứ Tư đã ra lệnh mở rộng thăm dò khai thác dầu khí và đánh bắt cá ngoài khơi vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa quần đảo Natuna phía Nam Biển Đông để khẳng định quyền chủ quyền, quyền tài phán của nước này tại đây.

Ông Joko Widodo lên chiến hạm ngoài khơi Natuna kiểm tra khả năng tuần tra, bảo vệ vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa trước sự xâm phạm của tàu Trung Quốc, Ảnh: Inquirer.

Trong tuần qua, Indonesia đã có những bước đi "chưa từng có" để khẳng định quyền chủ quyền, quyền tài phán ngoài khơi Natuna, nơi đang bị Bắc Kinh xâm phạm với lý do "chồng lấn" với đường lưỡi bò.

Lần đầu tiên ông Joko Widodo đã đến thị sát Natuna, họp Nội các trên chiến hạm ngoài khơi quần đảo này, động thái được một quan chức Indonesia mô tả là thông điệp mạnh mẽ nhất gửi tới Trung Quốc.

"Trong số 16 lô xung quanh Natuna, hiện nay mới chỉ có 5 lô đang được khai thác. Chúng tôi muốn đẩy mạnh hoạt động mở rộng sản xuất sớm hơn", ông Widodo cho hay. Theo ông, sản lượng đánh bắt cá của Indonesia ngoài khơi Natuna hiện mới chỉ chiếm khoảng 9% tiềm năng.

Indonesia đã tăng cường tuần tra xung quanh Natuna sau một loạt cuộc chạm trán giữa tàu hải quân nước này với tàu cá Trung Quốc đi theo tàu Cảnh sát biển.

Hôm Thứ Ba 28/6, Quốc hội Indonesia đã phê duyệt ngân sách quốc phòng tăng 10% để nâng cấp các căn cứ quân sự ở Natuna.

Luhut Pandjaitan, Bộ trưởng An ninh Indonesia tuyên bố: "Chúng tôi không công nhận đường 9 đoạn của Trung Quốc cũng như yêu sách vùng đánh cá truyền thống họ tuyên bố. Natuna là lãnh thổ của chúng tôi. Chúng tôi muốn sự ổn định trong khu vực."

Hồng Thủy