Tổng thống Iran bị mật vụ Mỹ bắn sượt khi đi họp ở LHQ

22/03/2013 07:09 Nguyễn Hường (nguồn Daily Mail)
(GDVN) - Một mật vụ Mỹ đã suýt bắn Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad khi tới tham dự một cuộc họp của Liên Hợp Quốc ở New York vào tháng 9/2006 - tờ Daily Mail dẫn nội dung một cuốn sách mới tiết lộ.
Một mật vụ Mỹ bên cạnh chiếc limo của Tổng thống ở phía trước tòa nhà Quốc hội Mỹ.

Một mật vụ Mỹ thuộc đoàn xe hộ tống Tổng thống G. Bush trong lúc điều chỉnh súng đã bị cướp cò làm một viên đạn bắn về phía nhà lãnh đạo Iran - Marc Ambinder và DB Grady kể lại sự việc trong cuốn "Deep State: Inside the Government Secrecy Industry".

Sự việc xảy ra ngay phía trước khách sạn InterContinental khi các nhà lãnh đạo hai nước tới tham gia một cuộc triệu tập thường niên của LHQ.

Sau khi bị bắn, Tổng thống Iran cùng đoàn tháp tùng dừng lại và hai bên nhìn nhau. Các mật vụ Mỹ đã lên tiếng xin lỗi về sự cố trên ngay lúc đó, nhưng Tổng thống Iran chỉ quay đầu lại rồi bước vào xe của mình - cuốn sách cho biết.


Tổng thống Iran đã không hề lên tiếng tiết lộ về vụ việc.

Sau đó, một loạt các bản ghi nhớ về sự cố đã được truyền cho hàng chục quan chức cấp cao của chính quyền Bush.

Giới chức Washingtin lúc bấy giờ vô cùng lo lắng vì sợ rằng Tổng thống Ahmadinejad có thể công bố rộng rãi thông tin về vụ việc kèm theo cáo buộc rằng đó là một nỗ lực ám sát ông của người Mỹ để gây ra sự phản ứng không mong đợi tại LHQ trong phiên họp thảo luận về các biện pháp trừng phạt chống lại chính phủ Tehran.

Tuy nhiên, điều lạ là Tổng thống Ahmadinejad khi đó và sau này đều không nói bất kỳ điều gì về sự việc trên.Nguyễn Hường (nguồn Daily Mail)