Tống thống Iran chỉ đạo nối lại các tuyến bay trực tiếp đến Mỹ

01/10/2013 14:27 Hồng Thủy
(GDVN) - Tổng thống Iran Rouhani đã yêu cầu chính phủ của ông nghiên cứu chỉ đạo nối lại các tuyến bay trực tiếp giữa Iran và Mỹ lần đầu tiên trong hơn 30 năm qua, một động thái đang vấp phải chỉ trích của phe bảo thủ.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani.

Tổng thống Iran Rouhani đã yêu cầu chính phủ của ông nghiên cứu chỉ đạo nối lại các tuyến bay trực tiếp giữa Iran và Mỹ lần đầu tiên trong hơn 30 năm qua, một động thái đang vấp phải chỉ trích của phe bảo thủ, NHK ngày 1/10 đưa tin.

Một quan chức cấp cao chính phủ Iran hôm thứ Hai cho biết ông đã nhận được chỉ thị từ Tổng thống Hassan Rouhani về việc kiểm tra các lựa chọn về tuyến hàng không Iran - Mỹ.

Các chuyến bay trực tiếp sẽ làm cho hoạt động du lịch phát triển hơn và đặc biệt là việc đi lai của hơn 300 ngàn người Iran đang sống ở California và các nơi khác.

Động thái này được xem như một cử chỉ thiện chí của tân Tổng thống Iran trong cách tiếp cận với Mỹ. Thứ Sáu tuần trước Tổng thống Iran và Tổng thống Mỹ đã có cuộc điện đàm lịch sử lần đầu tiên trong 3 thập kỷ cắt đứt quan hệ ngoại giao.

Ông Rouhani hiện đang đối mặt với những phản ứng khác nhau, một số hoan nghênh đề nghị của ông trong khi một số khác cho rằng Tổng thống đang "phá hoại lợi ích quốc gia".

Hôm qua người đứng đầu lực lượng Vệ binh cách mạng Iran Mohammad Ali Jafari gọi cuộc điện đàm với Obama của Rouhani là một sai lầm và cho rằng ông nên từ chối ngay từ đầu.

Lực lượng Vệ binh cách mạng Iran là một tổ chức quân sự có ảnh hưởng với lãnh đạo có quan điểm nổi tiếng cứng rắn, bảo thủ.Hồng Thủy