Tổng thống Mỹ ra lệnh đóng băng mọi tài sản của Iran

07/02/2012 08:11 Đông Bình (Theo Tân Hoa xã)
(GDVN) - Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa hạ lệnh tăng cường biện pháp trừng phạt mới nhằm vào hệ thống tài chính của Iran.
Tổng thống Mỹ Barack Obama

Ngày 6/2, Nhà trắng tuyên bố, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã hạ lệnh đóng băng tất cả tài sản của các tổ chức tài chính Iran tại Mỹ, bao gồm tài sản của Chính phủ Iran và Ngân hàng Trung ương Iran.

Nhà Trắng tuyên bố, đây là “biện pháp bổ sung” nhằm ứng phó với các “hành động lừa gạt” của Ngân hàng Trung ương và các ngân hàng khác của Iran, ứng phó với sự không đầy đủ về cơ chế chống rửa tiền của Iran cũng như khiếm khuyết trong quá trình thực hiện, đồng thời ứng phó với những rủi ro “tiếp theo và không thể chấp nhận” gây ra đối với hệ thống tài chính quốc tế từ tất cả những hành động của Iran.

Ngoài ra, đối với những người được cho là có liên hệ với danh sách đen trừng phạt của Mỹ, Obama cũng giao quyền đóng băng tài sản của họ. Đợt trừng phạt mới có hiệu lực từ 12 giờ 1 phút trưa ngày 6/2 (tính theo thời gian chuẩn GMT của miền đông nước Mỹ).

Chính phủ Mỹ công khai cho biết, trong giai đoạn hiện nay vẫn tìm kiếm con đường ngoại giao để giải quyết vấn đề hạt nhân Iran.

Ngày 5/2, khi trả lời phỏng vấn của Đài truyền hình NBC Mỹ, Tổng thống Obama cho rằng, Israel vẫn chưa hạ quyết tâm tấn công quân sự đối với Iran để ngăn chặn Iran có được vũ khí hạt nhân, hiện nay vẫn còn có khả năng thông qua con đường ngoại giao giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân Iran.

Đông Bình (Theo Tân Hoa xã)