Tổng thống Nga đưa 5 công ty lớn vào danh sách không được tư nhân hóa

23/05/2012 14:24 Ngọc Huyền (Nguồn RIA, Chinadaily)
(GDVN) - Năm "người khổng lồ" ngành dầu mỏ của Nga đã được đưa vào danh sách các doanh nghiệp chiến lược của Nga và không được tư nhân hóa.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh bổ sung thêm bốn công ty năng lượng trọng điểm và công ty dầu mỏ Rosneft vào danh sách các doanh nghiệp chiến lược của Nga  nằm dưới sự kiểm soát trực tiếp của nhà nước và không được tư nhân hóa.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệch vào ngày 21/5.

Theo hãng tin Interfax, các công ty nhà nước này là năm "người khổng lồ" trong ngành dầu mỏ của Nga, bao gồm: Rosneft, Federal Grid, công ty IDGC Holding, RusHydro và Systems Operator.

Các công ty đã bước đầu được đặt vào danh sách các doanh nghiệp chiến lược, cấm tư nhân hóa mặc dù công ty kiểm soát thủy điện của Nga RusHydro vào năm 2011 đã nằm trong danh sách tư nhân hoá trong ba năm.

Trước đó, năm 2010, chính phủ Nga đã phê duyệt kế hoạch tư nhân trong ba năm nhằm tăng khoảng 1000 tỷ rúp (33,5 tỷ USD) trong thu nhập ngân sách.

Tổng thống Putin đã ký sắc lệnh vào ngày 21/5, một ngày trước khi thông báo việc bổ nhiệm đồng minh thân cận của ông - Igor Sechin vào vị trí Giám đốc điều hành Rosneft với cam kết "duy trì và mở rộng sản xuất" cho Rosneft.


Ngọc Huyền (Nguồn RIA, Chinadaily)