Tổng thống Obama, tính nhân văn và chủ nghĩa thực dụng

27/05/2016 15:51 Hồng Thủy
(GDVN) - Một trong những điều tôi hy vọng sẽ phản ánh khi tôi đến thăm Hiroshima chắc chắn là điều tôi đã phản ánh khi ở thăm Việt Nam.

Takeshi Yamawaki, Trưởng đại diện nhật báo Asahi Shimbun tại Hoa Kỳ ngày 27/5 bình luận trên báo này, một cuộc đấu tranh giữa tính nhân văn và chủ nghĩa thực dụng đang diễn ra trong con người Tổng thống Obama.

Trả lời phỏng vấn độc quyền Asahi Shimbun bằng văn bản, trong khi Obama giải thích lý do đằng sau quyết định trở thành Tổng thống đương nhiệm đầu tiên của nước Mỹ tới thăm Hiroshima, ông đã không dừng lại ở phạm vi nạn nhân của 2 quả bom nguyên tử Mỹ thả xuống Nhật Bản năm 1945.

Tổng thống Barack Obama và Thủ tướng Shinzo Abe, ảnh: commondreams.org.

Và thay vì chỉ tập trung vào bom nguyên tử, Obama nói rằng ông sẽ ghi nhớ và tôn vinh hàng chục triệu sinh mạng bị cướp mất trong Chiến tranh Thế giới II. Còn việc lựa chọn đến thăm Hiroshima theo ông Obama là vì:

"Nó nhắc nhở chúng ta rằng, chiến tranh bất kể vì nguyên nhân gì, thì kết quả của nó đều gây đau khổ và mất mát to lớn, đặc biệt là đối với những người dân vô tội".

Sau khi nói về những hậu quả kinh hoàng của chiến tranh, ông Obama cũng nhắc lại những nỗ lực liên tục của mình trong việc phấn đấu phi hạt nhân hóa thế giới này, một mục tiêu ông đặt ra trong bài phát biểu tại Prague năm 2009.

Hiện tại trong dư luận nước Mỹ vẫn còn tồn tại quan điểm phổ biến rằng, Mỹ thả hai quả bom nguyên tử xuống Hiroshima và Nagasaki là "cần thiết" để kết thúc Chiến tranh Thế giới II.

Hơn nữa, là Tổng tư lệnh của một cường quốc hạt nhân, ông Obama ở vào cái thế không thừa nhận sự vô nhân đạo của vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên dường như Obama đã cố gắng hết mình để một lần nữa theo đuổi lý tưởng giải trừ vũ khí hạt nhân toàn cầu.

Đồng thời Obama là một người thực dụng. Chính phủ Mỹ dưới thời ông nắm quyền đã dành ngân sách không nhỏ để hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân của Mỹ với quan điểm cần tăng cường năng lực răn đe. 

Dư luận Hoa Kỳ cũng có những chỉ trích về mâu thuẫn giữa lý tưởng và hành động của ông Obama trong vấn đề hạt nhân. Một số người thậm chí cảm thấy bị xáo trộn, rối bời bởi khoảng cách giữa tính nhân văn cao cả và tính thực dụng trong chính quyền Obama.

Còn theo công bố nội dung họp báo chung giữa Tổng thống Obama với Thủ tướng Shinzo Abe hôm 25/5 trên website Nhà Trắng, ông Obama nói:

"Một trong những điều tôi hy vọng sẽ phản ánh khi tôi đến thăm Hiroshima chắc chắn là điều tôi đã phản ánh khi ở thăm Việt Nam. Đó là lời nhắc nhở rằng, chiến tranh chỉ gây ra đau khổ. Và chúng ta nên nỗ lực không ngừng để ngăn chặn nó."

Hồng Thủy