Tổng thống Philippines: đã nhẫn nại hết mức với TQ về biển Đông

24/07/2012 07:09 Hồng Thủy (nguồn GMA)
(GDVN) - “Nếu có ai đó vào sân nhà bạn và nói với bạn rằng đó là sân của anh ta, bạn sẽ đồng ý sao?”
Phóng viên tờ Nhân dân nhật báo, cơ quan ngôn luận đảng Cộng sản Trung Quốc tại Manila ngày 23/7 đưa tin, trong bài phát biểu trước Quốc hội Philippines ngày hôm qua 23/7, Tổng thống Aquino đã lên tiếng yêu cầu Trung Quốc không được tiếp tục xâm phạm lãnh thổ Philippines, đối với vấn đề xử lý tranh chấp, Manila đã nhân nhượng Bắc Kinh hết mức có thể.

Tổng thống Philippines Aquino trong bài diễn văn phát biểu trước Quốc hội Philippines ngày 23/7

Mặc dù Trung Quốc ngày càng hung hăng hơn và tìm mọi cách kiểm soát các nguồn tài nguyên phong phú trên biển Đông, Tổng thống Philippines cho hay nước này sẽ tiếp tục theo đuổi và bảo vệ chủ quyền lãnh hải đến cùng trước âm mưu Trung Quốc muốn độc chiếm biển Đông.

Trước đó, Chủ tịch Thượng viện Philippines ông Juan Ponce Enrile lên tiếng kêu gọi Tổng thống Aquino không nên đưa vấn đề biển Đông vào trong bài phát biểu của mình vì đó là “một vấn đề an ninh phức tạp”, thay vào đó ông nên để cho Bộ Ngoại giao nước này xử lý vấn đề với Trung Quốc.

Ông Aquino đã bác bỏ điều này, đồng thời đặt ngược vấn đề: “Nếu có ai đó vào sân nhà bạn và nói với bạn rằng đó là sân của anh ta, bạn sẽ đồng ý sao?”, đồng thời ông khẳng định, “Tôi không nghĩ rằng có gì quá nhiều khi yêu cầu chủ quyền của chúng ta được tôn trọng, cũng như chúng ta tôn trọng chủ quyền của các quốc gia khác trên thế giới.”

Tàu Cảnh sát biển Philippines được rút khỏi bãi cạn Scarborough sau 2 tháng căng thẳng liên tục kéo dài, động thái được đánh giá là hết sức thiện chí từ phía Philippines

Manial đã thể hiện rất rõ thiện chí của mình thông qua việc rút tàu Cảnh sát biển khỏi bãi cạn Scarborough sau khi xảy ra căng thẳng với Trung Quốc kể từ 10/4 vừa qua.

Đặc biệt, nhà nước và giới truyền thông Philippines đã giữ được bình tĩnh và không phản ứng đáp trả những lời chỉ trích (bịa đặt, hết sức phi lý và phi pháp) từ giới truyền thông nhà nước Trung Quốc về biển Đông.

Về việc giải quyết tranh chấp với Trung Quốc, Tổng thống Aquino cho rằng, “Đây không phải là một tình huống đơn giản, và có thể không có một giải pháp đơn giản.” Ông kêu gọi chính phủ và người dân Philippines đoàn kết, nhất trí trong chính sách đấu tranh với Bắc Kinh.

Hiện tại, Manila đang hết sức nỗ lực trong việc nâng cao năng lực quốc phòng với kế hoạch tăng cường trang bị vũ khí, khí tài quân sự cho quân đội.

Một chiến hạm lớp Hamilton mua của Mỹ sẽ được bàn giao cho Manila trong cuối năm nay, hai trong số 3 máy bay C – 130 đang được bảo trì. Philippines dự kiến sẽ có 21 máy bay trực thăng UH-1H hoặc Huey, chiến đấu cơ, các thiết bị liên lạc… sẽ được biên chế cho quân đội trong nửa cuối năm nay.

Ngoài những nỗ lực tự thân, Philippines còn nhận được 30 triệu USD viện trợ quân sự từ Mỹ. Trong năm 2013 họ sẽ nhận thêm 2 trực thăng vũ trang hải quân, 10 trực thăng tấn công, 2 chiến đấu cơ để trang bị cho quân đội nước này.

Hồng Thủy (nguồn GMA)