Tổng thống Philippines so sánh tương quan lực lượng với TQ ở Biển Đông

21/09/2014 06:55 Hồng Thủy
(GDVN) - Mỗi người Philippines phải đối đầu với 13 người Trung Quốc. So sánh thực lực quân sự nếu phải lựa chọn giữa súng đạn và bơ sữa, Philippines sẽ lựa chọn bơ sữa.
Tổng thống Philippines Benigno Aquino III. Ảnh: VOA.

Thông tấn xã Đài Loan ngày 20/9 đưa tin, Tổng thống Philippines Benigno Aquino III cho rằng nếu Trung Quốc đã theo đuổi yêu sách chủ quyền (vô lý và phi pháp) ở Biển Đông dựa vào cái gọi là "bằng chứng lịch sử" thì ít có khả năng cường quốc này sẽ tấn công "các đảo của người Philippines".

Ông Aquino đưa ra những phát biểu này tại diễn đàn do Viện Nghiên cứu quan hệ quốc tế Pháp tổ chức hôm Thứ Năm vừa qua. Tổng thống Philippines khẳng định rằng du tình hình có thay đổi thế nào đi nữa thì cũng không có bất cứ ly do nào có thể biện minh cho một cuộc tấn công (ở Biển Đông).

"Nếu sự thịnh vượng của Trung Quốc được xây dựng trên quỹ đạo của cộng đồng quốc tế thì tình huống tồi tệ nhất - chiến tranh sẽ cản trở Bắc Kinh giao dịch với thế giới bên ngoài", ông Aquino bình luận. Trong khi đó nhu cầu cải thiện đời sống của người dân Trung Quốc lại đang ngày càng cấp bách, điều này chủ yếu có được là nhờ sự tiếp xúc giữa Trung Quốc với thế giới bên ngoài.

Aquino cho biết, trong một lần gặp gỡ người đồng cấp Trung Quốc Hồ Cẩm Đào năm 2011, hai nhà lãnh đạo này đã nhất trí rằng tranh chấp Biển Đông không phải toàn bộ mối quan hệ giữa Trung Quốc với Philippines.

Vị Tổng thống đang thúc đẩy tiến trình hiện đại hóa quân đội Philippines cho rằng, Trung Quốc không cần phải cảm thấy lo lắng về việc này, bởi: "Dù chúng tôi có phải đấu quyền anh với họ, thì mỗi người Philippines phải đối đầu với 13 người Trung Quốc. So sánh thực lực quân sự, nếu phải lựa chọn giữa súng đạn và bơ sữa, Philippines sẽ lựa chọn bơ sữa."

Ông Aquino nói rằng, Philippines hiện tại chỉ có thể trông chờ vào 132 tàu hải quân trong khi phải lo kiểm soát 36 ngàn km đường bờ biển. "Mặc dù không phải tàu vỏ gỗ, nhưng hầu hết chúng là 'đồ cổ' từ Thế chiến 2 sót lại", Tổng thống Philippines thừa nhận. Không quân Philippines đến 1 chiếc chiến đấu cơ hay oanh tạc cơ cũng không có!

Hồng Thủy