Tổng thống Philippines thăm châu Âu tìm kiếm hỗ trợ về Biển Đông

09/09/2014 07:22 Nguyễn Hường
(GDVN) - Chuyến công du nhằm mục tiêu tìm kiếm sự tiếp tục hỗ trợ từ các nước đối với lập trường của Philippines ở Biển Đông.

Tờ Channel News Asia ngày 8/9 đưa tin, Tổng thống Benigno Aquino sẽ tìm kiếm sự hỗ trợ châu Âu cho những nỗ lực giải quyết tranh chấp lãnh hải với Trung Quốc trong chuyến thăm kéo dài một tuần đến các quốc gia châu Âu, trong đó có Pháp và Đức.

Trong chuyến công du bắt đầu từ ngày 13 đến 20 tháng 9, Tổng thống Aquino cũng sẽ nhấn mạnh tới đề xuất của ông nhằm ngăn chặn Trung Quốc tiếp tục leo thang căng thẳng tại Biển Đông.

Tổng thống Benigno Aquino.

"Trong tất cả các cuộc họp bắt đầu từ Tây Ban Nha, chúng tôi sẽ tìm kiếm sự tiếp tục hỗ trợ từ các nước đối với lập trường của Philippines ở Biển Đông", Zeneida Collinson - trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Philippines cho biết.

"Điều quan trọng là Tổng thống của chúng tôi có cơ hội để trực tiếp thông báo cho các nhà lãnh đạo thế giới về những gì đang xảy ra trên Biển Đông khi ông viếng thăm Tây Ban Nha, Bỉ, Pháp và Đức. Sự hỗ trợ này có thể là "ngầm" và không cần phải được ghi chú trong một tài liệu chính thức", bà nói.

Trung Quốc tuyên bố "chủ quyền" gần như toàn bộ Biển Đông, một tuyến đường biển quan trọng chứa nhiều tài nguyên khoáng sản lớn, xâm phạm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của các nước ven Biển Đông như Philippines, Brunei, Malaysia và Việt Nam.

Trong những năm gần đây, căng thẳng giữa Philippines và Trung Quốc đã tăng lên khi Bắc Kinh đã tích cực củng cố tuyên bố của mình. Trong khi quân đội Philippines không thể cân sức với Trung Quốc, Tổng thống Aquino đã dùng đến phương tiện ngoại giao và pháp lý với hy vọng có thể giành lại chủ quyền cho đất nước. Tuy nhiên, Trung Quốc đã từ chối tham gia tố tụng. 

Châu Âu trước đó đã bày tỏ sự ủng hộ Philippines trong việc tìm kiếm một "giải pháp hòa bình cho các xung đột". Trong các cuộc họp của ông với các nhà lãnh đạo châu Âu, Aquino dự kiến cũng sẽ thảo luận về "kế hoạch hành động ba bước" do ông đề xuất, trong đó kêu gọi Trung Quốc và các bên tranh chấp khác ngăn chặn mọi hành động khiêu khích.

Trong chuyến thăm Pháp, ông Aquino sẽ hội đàm với Tổng thống Francois Hollande, Thủ tướng Manuel Valls và thảo luận về việc cải thiện quan hệ quốc phòng song phương./.

Nguyễn Hường