Tổng thống Uruguay: Sự nghiệp Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ còn sống mãi

07/10/2013 13:20 Nguyễn Hường
(GDVN) - Trong bức điện, Tổng thống Mujica ca ngợi sự nghiệp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ vẫn còn sống mãi và là một trong những di sản lớn cho cả nhân loại.

Bộ Ngoại giao Uruguay cho biết trong một tuyên bố chính thức hôm 6.19 rằng, Tổng thống Jose Pepe Mujica đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới nhân dân Việt Nam thông qua bức điện gửi tới Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang.

Tổng thống Jose Pepe Mujica

Tổng thống Mujica bày tỏ lòng thương tiếc trước sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp và ca ngợi ông là một nhà quân sự tài ba đã giúp đem lại độc lập cho dân tộc Việt Nam; là nguồn cảm hứng cho các cuộc đấu tranh giành tự do, độc lập trên thế giới; là người gieo hy vọng cho nhân loại rằng yếu tố con người chính là chìa khóa để giành mọi chiến thắng, thậm chí ngay cả khi chiến thắng đó có vẻ xa vời.

Trong bức điện, Tổng thống Mujica ca ngợi sự nghiệp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ vẫn còn sống mãi và là một trong những di sản lớn cho cả nhân loại. 

Bộ Ngoại giao Uraguay cho biết, Tướng Giáp là người đã dẫn dắt quân đội Việt Nam đánh bại cuộc xâm lược của Mỹ từ năm 1966 đến năm 1973.

Tờ Channel News Asia ngày 6/10 đưa tin cho biết, Chính phủ Singapore đã bày tỏ lời chia buồn với nhân dân Việt Nam trước việc Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.

Theo đó, Bộ Ngoại giao Singapore đã phát hành một thông cáo chính thức ngợi ca Tướng Giáp là người đã đóng vai trò quan trọng trong cuộc đấu tranh giành độc lập của Việt Nam.

Tuyên bố cho biết, Thủ tướng Lý Hiển Long đã gửi một bức thư bày tỏ lời chia buồn tới Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng.

Trong cùng ngày, tờ Pravda của Nga phiên bản tiếng Bồ Đào Nha cũng đã dẫn lời một quan chức Bồ Đào Nha, người đã dành nhiều lời ngợi ca cho Tướng Giáp nhân sự kiện Đại tướng qua đời, cho biết:

"Tướng Giáp là một anh hùng của nhân loại. Tài quân sự của ông và sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản (Việt Nam) đã để lại một tấm gương sáng chói chưa từng có về đấu tranh chống thực dân và chống chủ nghĩa đế quốc", ông José Reinaldo Carvalho, Thư ký phụ trách truyền thông nhà nước Bồ Đào Nha cho biết.

"Người dân Việt Nam và tất cả các dân tộc trên thế giới sẽ tiếp tục tiến lên theo những lời dạy của ông trong các cuộc đấu tranh hiện tại, trong điều kiện mới nhằm tăng cường độc lập và chủ nghĩa xã hội quốc gia", ông tiếp tục.

Tò báo cho biết, trong chuyến thăm Hà Nội năm 2008, Tổng thống Bồ Đào Nha Luiz Inacio Lula da Silva cũng từng có bài phát biểu cho rằng: "Người Việt Nam có thể tự hào là những người đã đánh bại Pháp và Mỹ trong cùng một thế kỷ và đã chứng tỏ bản chất của nhân dân Việt Nam, sức mạnh tuyệt vời của mình".

Hãng thông tấn nhà nước Mexico NOTIMEX nhấn mạnh rằng Đại tướng Võ Nguyên Giáp Đó là một trong những nhân vật vĩ đại nhất của thế kỷ 20, ca ngợi ông là một thiên tài quân sự đã đánh đuổi những kẻ xâm lược.

Các trường đại học ở nước này cũng đã gửi lời chia buồn đến Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico. Các nhà lãnh đạo của đảng Lao động Mexico dự định sẽ xuất bản một số cuốn sách, bài báo ngợi ca tài quân sự kiệt xuất của Tướng Giáp.
Nguyễn Hường