Tổng thống Uruguay: Tướng Giáp truyền cảm hứng tự do cho toàn thế giới

10/10/2013 09:44 Nguyễn Hường
(GDVN) - "Nhân dân Uruguay xin siết chặt vòng tay với nhân dân Việt Nam anh em, để cùng nhau tôn vinh người đã góp phần tạo dựng nền độc lập của Việt Nam, một chiến lược gia kiệt xuất và người truyền cảm hứng của tự do trên toàn thế giới".

Theo TTXVN, trong những ngày qua, Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã nhận được nhiều lời chia buồn về sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ các chính đảng, các nguyên thủ và quan chức cấp cao nước ngoài. 

Trong bức điện chia buồn, Tổng thống Cộng hòa Liên bang Brazil Dilma Rousseff đã dành những lời chia buồn sâu sắc tới sự mất mát to lớn của nhân dân Việt Nam.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp (phải) tặng sách cho cựu Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula De Silva (trái) trong cuộc gặp gỡ tại nhà riêng ở Hà Nội ngày 10/7/2008.

"Trong thời gian đau thương và mất mát này, tôi và nhân dân Brazil, trân trọng gửi lời chia buồn sâu sắc tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam về sự mất mát một vị anh hùng trong lịch sử thế giới hiện đại".

Mamoud Abbas - Tổng thống Nhà nước Palestine, Chủ tịch Ban Chấp hành Tổ chức Giải phóng Palestine - cũng đã dành những lời ngợi ca công lao của Đại tướng và bày tỏ sự thương tiếc trước việc Đại tướng qua đời:

"Chúng tôi vô cùng thương tiếc được tin vị lãnh tụ đã đi vào lịch sử, Đại tướng Võ Nguyên Giáp vừa từ trần sau khi đã dành cả cuộc đời cho sự nghiệp đấu tranh giành độc lập cho tổ quốc và dân tộc mình, cũng như cuộc đấu tranh chính nghĩa vì độc lập tự do, ủng hộ quyền công bằng và bác ái trên thế giới".

Ông Abbas khẳng định, "nhân dân Palestine mãi ghi nhớ sự ủng hộ, tình đoàn kết trước sau như một mà Đại tướng đã dành cho sự nghiệp đấu tranh công bằng của chúng tôi để chấm dứt sự chiếm đóng, giành được tự do và độc lập".


Trong khi đó, Phong trào Cánh tả thống nhất Cộng hòa Dominicana (MIU), cũng đã gửi điện chia buồn nói rằng sự ra đi của Tướng Giáp là nỗi đau của cả phong trào cách mạng quốc tế, nhưng sẽ mãi là nguồn cổ vũ cho nhân dân Dominica trên con đường đấu tranh vì tự do, hạnh phúc và hòa bình của dân tộc.

"Sự ra đi của đồng chí Võ Nguyên Giáp là nỗi đau không chỉ của nhân dân Việt Nam, của gia quyến, của bạn bè, mà của cả phong trào cách mạng. Tuy nhiên, những năm tháng cống hiến, đấu tranh và hy sinh của Đại tướng sẽ mãi là nguồn cổ vũ cho chúng tôi, những người vẫn đang trên con đường đấu tranh vì tự do, hạnh phúc và hòa bình của dân tộc."

Đảng tiến bộ của Nhân dân Lao động Síp (AKEL) cho rằng cuộc đời và sự nghiệp của Đại tướng sẽ còn sống mãi .

"AKEL cũng như tất cả các lực lượng cánh tả, tiến bộ và dân chủ trên toàn thể giới, sẽ mãi mãi nhớ đến Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Đại sứ Nhà nước Palestine tại Việt Nam Saadi Salama trong một bức hình chụp với Tướng Giáp 

"AKEL xin được gửi lời tiễn biệt Đại tướng Võ Nguyên Giáp, tin tưởng chắc chắn rằng cuộc đời và những cuộc chiến đấu mà đồng chí đã đóng góp to lớn cho sự nghiệp của nhân dân Việt Nam sẽ còn sống mãi trong những nỗ lực tiếp tục công cuộc xây dựng một nước Việt Nam hòa bình và thịnh vượng."

Trong bức điện chia buồn, Đại sứ Vương Quốc Thái Lan Anuson Chinvanno đã bày tỏ sự chia buồn sâu sắc cùng những lời ngợi ca đối với sự cống hiến to lớn của Đại tướng cho sự nghiệp giải phóng và phát triển của dân tộc Việt Nam vĩ đại.

"Tôi xin được bày tỏ sự chia buồn sâu sắc trước sự qua đời của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nhà yêu nước vĩ đại của Việt Nam, người đã cống hiến cuộc đời mình cho sự nghiệp giải phóng và phát triển của dân tộc vĩ đại này.

Tấm gương đạo đức và đóng góp vô giá của một chiến sĩ cách mạng và người xây dựng đất nước đã giành được sự ngưỡng mộ và kính trọng của nhân dân trên toàn thế giới. Sự qua đời của người anh hùng dân tộc Việt Nam là sự đau buồn sâu sắc và sự mất mát to lớn của chúng ta".

Jose Mujica Cordano, Tổng thống nước Cộng hòa Đông Uruguay, cũng đã gửi điện chia buồn với toàn thể Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam, trong đó bày tỏ rằng nhân dân Uruguay xin được xiết chặt tay với nhân dân Việt Nam để chia sẻ nỗi đau trước mất mát to lớn này. 

"Nhân danh cá nhân và nhân dân Uruguay, Tổng thống nước Cộng hòa Đông Uruguay Jose Mujica Cordano xin gửi lời chia buồn chân thành nhất trước sự ra đi về thể xác của vị Đại tướng huyền thoại Võ Nguyên Giáp.

Nhân dân Uruguay xin siết chặt vòng tay với nhân dân Việt Nam anh em, để cùng nhau tôn vinh người đã góp phần tạo dựng nền độc lập của Việt Nam, một chiến lược gia kiệt xuất và người truyền cảm hứng của tự do trên toàn thế giới".

Ông Claudio Gutirez, Đại sứ Argentina, cũng thay mặt nhân dân và chính phủ nước này bày tỏ lời chia buồn và nhấn mạh, Đại tướng sẽ mãi mãi ở trong tâm trí họ như một thiên tài quân sự với tính cách anh hùng, đức kiên trì và lòng yêu nước.

"Thay mặt Nhân dân và Chính phủ nước Cộng hòa Argentina, tôi xin bày tỏ lời chia buồn sâu sắc nhất trước sự ra đi của người anh hùng trong cuộc chiến chống thực dân, Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Tồn tại mãi trong tâm trí chúng tôi không chỉ là tấm gương của một thiên tài quân sự mà còn là sự anh hùng, đức kiên trì và lòng yêu nước trong sự nghiệp giành độc lập, chủ quyền và nhân phẩm của dân tộc chúng ta./.Nguyễn Hường