Tổng thống Venezuela sẽ thăm Trung Quốc, Việt Nam

29/08/2015 10:07 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã công bố ý định đến thăm Trung Quốc và Việt Nam nhằm tìm kiếm các thoả thuận kinh tế và tài chính.

Reuters ngày 28/8 đưa tin cho biết, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã công bố ý định đến thăm Trung Quốc và Việt Nam nhằm tìm kiếm các thoả thuận kinh tế và tài chính trong bối cảnh quốc gia OPEC này đang phải đấu tranh để khắc phục hậu quả do giá dầu sụp đổ.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Ảnh Boston Globe.

"Tôi sẽ khởi hành tới thăm Việt Nam và Trung Quốc vào ngày mai (29/8) để đóng dấu cho các thoả thuận về an ninh kinh tế và tài chính của Venezuela, để tìm kiếm sự hỗ trợ trong những thời điểm khó khăn", ông Maduro cho biết trong một chương trình phát sóng trên truyền hình.

Ông Maduro cho biết, chuyến thăm được tiến hành theo lời mời của  Chủ tịch nước Trung Quốc và Chủ tịch nước Việt Nam. Tuy nhiên, ông không tiết lộ thêm chi tiết.

Venezuela đã vay 50 tỷ USD của Trung Quốc thông qua một thỏa thuận đổi dầu lấy khoản vay được thành lập dưới chính quyền cố Tổng thống Hugo Chavez trong năm 2007. 

Thỏa thuận này cũng đã giúp các công ty Trung Quốc mở rộng vào thị trường Venezuela, quốc gia vốn thiếu hụt kinh niên hàng tiêu dùng.

Các khoản hỗ trợ tài chính của Trung Quốc trở nên đặc biệt quan trọng hơn đối với Caracas kể từ khi giá dầu sụt giảm mạnh vào năm ngoái.  Nguồn thu của Venezuela chủ yếu đến từ xuất khẩu dầu mỏ. Do đó, làn sóng sụt đổ giá dầu đã tác động mạnh mẽ lên quốc gia này.  

Tập đoàn dầu khí Việt Nam Petro là một đối tác chiếm 40% cổ phần của công ty dầu khí nhà nước PDVSA của Venezuela trong dự án dầu nặng Junin 2 ở vành đai Orinoco. Một nguồn tin cao cấp PDVSA nói với Reuters hồi tháng Ba rằng PetroVietnam đang xem xét rút khỏi dự án.


Nguyễn Hường