Tổng thư ký LHQ: Các nước Ả Rập phải ngừng cung cấp vũ khí cho Syria

23/04/2013 13:46 Nguyễn Trang (nguồn Press TV)
(GDVN) - Ông Ban Ki-moon đã yêu cầu Qatar và một số quốc gia Ả Rập khác không được cung cấp vũ khí cho Syria. Cụ thể là Qatar, đây là quốc gia đi đầu trong việc cung cấp quân trang cho Syria với nhiều vũ khí hạng nặng.

Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon

Phát ngôn viên Martin Nesirky của Liên Hợp Quốc cho biết Tổng thư ký Ban Ki-moon đã yêu cầu Qatar và một số quốc gia Ả Rập khác không được cung cấp vũ khí cho Syria. Cụ thể là Qatar, đây là quốc gia đi đầu trong việc cung cấp quân trang cho Syria với nhiều vũ khí hạng nặng.

“Tổng thư ký kêu gọi các nước ngừng cung cấp vũ khí cho bất kỳ bên nào trong cuộc xung đột ở Syria. Nhiều vũ khí hơn sẽ chỉ đồng nghĩa với nhiều người thiệt mạng hơn và sự hủy diệt cũng nặng nề hơn,” Nesirky nói.

Ông Ban đưa ra lời yêu cầu trong một cuộc họp với Tổng thư ký Liên đoàn Ả Rập – ông  Nabil Elaraby và Thủ tướng Hamad bin Jassim bin Jaber Al Thani của Qatar tại trụ sở LHQ ở thành phố New York.

Tổng thư ký Ban Ki-moon cũng “nhắc lại lời kêu gọi Hội đồng Bảo an LHQ thống nhất và dồn mọi trí lực để tìm ra một  giải pháp chính trị cho Syria”.

Cuộc khủng hoảng ở Syria bắt đầu từ tháng 3/2011 khiến nhiều người, bao gồm một số lượng lớn các binh sĩ và nhân viên an ninh, đã thiệt mạng.

Chính phủ Syria nói rằng sự hỗn loạn này là từ bên ngoài Syria, do một số lương lớn quân đội nước ngoài can thiệp vào.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây trên truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ, ông Assad nói rằng nếu các phiến quân nắm quyền lực ở Syria, họ sẽ gây bất ổn cho toàn khu vực Trung Đông trong nhiều thập kỷ tới.

"Nếu tình trạng bất ổn ở Syria dẫn đến sự phân vùng đất nước, hoặc nếu các lực lượng khủng bố nằm quyền kiểm soát ... tình trạng này chắc chắn sẽ lan sang các nước láng giềng và tạo ra một hiệu ứng domino trên khắp Trung Đông và xa hơn nữa." Ông Assad nhấn mạnh.


Nguyễn Trang (nguồn Press TV)