TP. HCM tổ chức Lễ viếng và Lễ truy điệu Đại tướng Võ Nguyên Giáp

09/10/2013 07:12 Ngọc Luân
(GDVN) - Lễ viếng và Lễ truy điệu Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ được tổ chức trang trọng theo nghi thức Quốc tang tại Hội trường Thống nhất TP. HCM, trong 2 ngày 12 và 13/10/2013. Trước đó, Hội Cựu chiến binh quận 1 – TP. HCM cũng đã tổ chức lập bàn thờ tưởng nhớ công đức của Đại tướng – anh hùng dân tộc.

Chiều qua, ngày 8/10/2013, Ban Tuyên giáo Thành ủy TP. HCM đã ra thông báo về việc tổ chức lễ viếng và lễ truy điệu Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại TP. HCM.

Theo đó, Thành ủy TP. HCM đã thành lập Ban tổ chức lễ viếng và lễ truy điệu Đại tướng Võ Nguyên Giáp do đồng chí Nguyễn Văn Đua – Phó Bí thư thường trực Thành ủy làm Trưởng Ban.

Hội trường Thống Nhất - điểm kết cuối cùng của chiến dịch Mùa xuân 1975 -  dấu ấn quân sự quan trọng cuối cùng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Ban tổ chức Lễ viếng và Lễ truy điệu Đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng đã có thông báo về thời gian và địa điểm tổ chức Lễ viếng và Lễ truy điệu Đại tướng như sau:

Ban Lễ tang đã quyết định, cùng với thời gian tổ chức Lễ viếng và Lễ truy điệu diễn ra ở Hà Nội, sẽ có Lễ viếng và Lễ truy điệu tại Hội trường Thống nhất TP. HCM. Lễ viếng bắt đầu từ 7 giờ 30 ngày 12/10 và Lễ truy điệu bắt đầu từ 7 giờ ngày 13/10/2013.

Ban Tổ chức có chuẩn bị vòng hoa luân lưu để các tập thể và cá nhân đến viếng.

Lễ tang Đại tướng, Tổng Tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam - Võ Nguyên Giáp sẽ được tổ chức trọng thể theo nghi thức Quốc tang.

Ban Tổ chức lễ viếng và lễ truy điệu đồng chí Đại tướng Võ Nguyên Giáp, kính báo đến đồng bào, đồng chí, các lực lượng võ trang nhân dân đến viếng, truy điệu đồng chí Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Cũng trong ngày hôm qua, ngày 8/10/2013, Hội Cựu chiến binh quận 1 – TP. HCM đã tổ chức lập bàn thờ Đại tướng Võ Nguyên Giáp và đón lực lượng cựu chiến binh cùng nhân dân trên địa bàn đến thắp hương tưởng nhớ Đại tướng.

Bàn thờ Đại tướng Võ Nguyên Giáp đầu tiên tại TP. HCM do một cấp cơ sở thành lập. 

Tham dự buổi lễ lập bàn thờ và lễ viếng này có rất nhiều các tướng lĩnh từng tham gia chiến đấu trong các cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ đại diện cho hơn 3.000 Hội viên Hội cựu chiến binh của quận 1.

Theo ông Đặng Xuân Định - Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh quận 1 – TP. HCM: “không chỉ có các hội viên của Hội có thể tới viếng Đại tướng mà chúng tôi sẽ mở cửa cho tất cả đồng bào, người dân xung quanh, khách du lịch vãng lai… đều có thể tới thắp nhang cho vị Đại tướng tài ba của dân tộc.”

Bàn thờ Đại tướng sẽ được duy trì từ nay tới hết ngày 14/10/013, sau đó Hội Cựu chiến binh quận 1 sẽ chuyển thành một bàn thờ nhỏ đặt chung với bàn thờ Bác Hồ và bàn thờ Tổ Tiên của Việt Nam.

Được biết, đây là bàn thờ đầu tiên của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trên địa TP. HCM do một cơ sở Hội Cựu chiến binh cấp quận tổ chức thành lập.


Ngọc Luân