TQ bác tin đồn Nga từ chối bán dây chống sét cho tàu sân bay

29/12/2011 20:58 Nguyễn Hường (theo Nhân dân Nhật báo)
(GDVN) - Yang đã bác bỏ các các buộc cho rằng Nga đã từ chối bán dây thu lôi trang bị cho tàu sân bay Thi Lang cho phía Trung Quốc.
Trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh chiều 28/12, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã lên tiếng xác nhận việc tàu sân bay Thi Lang chạy thử nghiệm lần 3 trên biển và bác bỏ tin đồn cho rằng Nga từ chối đề nghị mua dây chống sét để trang bị cho tàu Thi Lang của Trung Quốc.
Tàu sân bay Thi Lang tại cảng Đại Liên
Trước đó, trên một loạt diễn đàn của Trung Quốc đã xuất hiện các hình ảnh và thông tin cho rằng, ngày 20/12, tàu sân bay Thi Lang đã rời cảng Đại Liên tiến hành đợt thử nghiệm trên biển lần 3.

Ngoài ra, cơ quan An toàn đường biển của tỉnh Liêu Ninh đã ban bố một khu vực cấm ở phía đông nam Hoàng Hải gần cảng Đại Liên kể từ ngày 21 đến ngày 29-12.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã không đưa ra phản ứng nào trước thông tin trên cho tới cuộc họp báo của phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc tại Bắc Kinh chiều ngày 28/12.

Ngày 29/12, tờ Nhân dân Nhật báo dẫn lời phát ngôn viên Yang Yujun cho biết, tàu sân bay Thi Lang của Trung Quốc hiện đang tham gia các thử nghiệm khoa học trên biển theo kế hoạch.
Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Yang Yujun tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh chiều 28/12/2011
Theo ông Yang, nghiên cứu khoa học và thử nghiệm là một quá trình lâu dài và Trung Quốc sẽ tiếp tục tiến hành các thử nghiệm khoa học cũng như các thử nghiệm có liên quan trên biển trong tương lai.

Trong cuộc họp báo trên, phát ngôn viên Yang đã bác bỏ các các buộc cho rằng Nga đã từ chối bán dây thu lôi trang bị cho tàu sân bay Thi Lang cho phía Trung Quốc để trì hoãn quá trình đưa nó vào sử dụng.

Theo ông Yang, cáo buộc trên "hoàn toàn không có căn cứ" và cho rằng lực lượng vũ trang Trung Quốc vẫn tuân theo các nguyên tắc về sự độc lập sáng tạo trong phát triển vũ khí và trang thiết bị.

"Các thiết bị chính của tàu sân bay của chúng tôi, bao gồm cả dây chống sét, cũng đều do chúng tôi phát triển và sản xuất" - ông Yang khẳng định tại cuộc họp báo.

Ngoài ra, ông Yang còn nhấn mạnh tới chiến lược quốc phòng ven biển của Trung Quốc không thay đổi trong bối cảnh phương Tây  bày tỏ lo ngại trước sự hiện đại hóa sức mạnh quân sự hải quân của Trung Quốc trong những năm gần đây.
Nguyễn Hường (theo Nhân dân Nhật báo)