TQ bắt Bí thư xã 14 đảng viên bảo kê, thu 3 tấn ma túy tổng hợp

03/01/2014 06:32 Hồng Thủy
(GDVN) - Bí thư đảng bộ xã Bác Đỗ Sái Đông Gia và 14 đảng viên cán bộ của thôn đã sa lưới, trong đó có Trưởng công an xã là người trực tiếp bảo kê.
Quảng Đông huy động 3000 cảnh sát truy quét làng ma túy Bác Đỗ, nơi hơn 7000 dân tham gia sản xuất, buôn bán ma túy dưới sự bảo kê của Bí thư xã.
Tân Hoa Xã ngày 2/1 đưa tin, chiến dịch truy quét ma túy của cảnh sát Quảng Đông vừa kết thúc với việc sáng 29/12 tập kích vào sào huyệt cuối cùng - làng ma túy Bác Đỗ thuộc thành phố Lục Phong, tỉnh Quảng Đông, bắt giữ Bí thư xã và 18 đảng viên bảo kê, 182 người có liên quan và thu giữ 3 tuấn ma túy tổng hợp cùng 23 tấn nguyên liệu.


Bưu điện Hoa Nam ngày 3/1 cho biết, chiến dịch truy quét ma túy lần này Quảng Đông đã huy động hơn 3000 cảnh sát thực hiện 109 vụ tấn công riêng biệt và kết thúc với việc tổng tấn công vào làng ma túy Bác Đỗ, nơi nổi tiếng với hoạt động sản xuất và phân phối thuốc ở Quảng Đông.


"Lục Phong từ lâu đã nổi tiếng nhức nhối vì ma túy. Trong 3 năm qua nó đã cung cấp 1/3 lượng ma túy tổng hợp trên toàn Trung Quốc", Tân Hoa Xã dẫn lời một quan chức văn phòng Cảnh sát chống ma túy Quảng Đông cho biết.


Lực lượng vũ trang bán quân sự, biên phòng và cảnh sát từ Quảng Châu, Sán Đầu, Huệ Châu, Mai Châu và Hà Nguyên đã được huy động tấn công làng ma túy với dân số 14 ngàn người trước lúc bình minh ngày Chủ nhật. Trực thăng và tàu cao tốc cũng được điều động.
Cảnh sát và chó nghiệp vụ tham gia tập kích làng ma túy Bác Đỗ.

Đáng chú ý, trong chiến dịch truy quét làng ma túy Bác Đỗ, Bí thư đảng bộ xã Bác Đỗ Sái Đông Gia và 14 đảng viên cán bộ của thôn đã sa lưới, trong đó có Trưởng công an xã là người trực tiếp bảo kê cho các nhóm sản xuất, buôn bán ma túy.

Sái Đông Gia đã sớm tham gia hoạt động bảo kê sản xuất ma túy tổng hợp từ 2 năm trước, ông Bí thư xã này còn còn liên quan đến hàng loạt vấn đề tham ô và nhận hối lộ khi còn đương chức đương quyền. Dân số của xã có 14 ngàn người thì hơn một nửa tham gia sản xuất buôn bán ma túy, trang bị cả súng AK 47.

Ở cấp cao hơn,  một số cán bộ công an thành phố Lục Phong và một Đồn trưởng Cảnh sát cũng bị bắt vì bảo kê cho ma túy.


Hồng Thủy