TQ cảnh báo "hậu quả tai hại" nếu để Hồng Kông bầu cử như nước ngoài

07/03/2014 14:25 Hồng Thủy
(GDVN) - Trung Quốc đã cam kết Hồng Kông có thể tự bầu lãnh đạo kế tiếp của mình vào năm 2017, nhưng bác bỏ yêu cầu các cử tri có thể tự do lựa chọn những ứng viên
Ông Trương Đức Giang, Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc.

Channel News Asia ngày 7/3 đưa tin, Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc ông Trương Đức Giang hôm qua cảnh báo, có thể có hậu quả tai hại nếu Hồng Kông thông qua một hệ thống bầu cử "như nước ngoài" vì nó kích cầu cải cách chính trị.

Thay đổi hệ thống chính trị là một vấn đề căng thẳng tại đặc khu hành chính Hồng Kông làm dấy lên các cuộc biểu tình ngày một thường xuyên đòi dân chủ.

Trung Quốc đã cam kết Hồng Kông có thể tự bầu lãnh đạo kế tiếp của mình vào năm 2017, nhưng bác bỏ yêu cầu các cử tri có thể tự do lựa chọn những ứng viên cho vị trí này.

Trương Đức Giang nhắc lại, Hồng Kông phải thực hiện cảnh cách dân chủ dựa trên luật pháp của mình, theo một đại biểu Hồng Kông dự phiên họp thường niên của Quốc hội Trung Quốc tại Bắc Kinh.

"Bạn không thể nhập khẩu hệ thống bầu cử hoặc sao chép nước ngoài, điều này có thể không thích hợp với hoàn cảnh địa phương và dễ dàng chui vào một cái bẫy dân chủ", Ma Fung-kwok dẫn lời Trương Đức Giang cho biết, nó có thể gây ra hậu quả tai hại.

Nhiều người Hồng Kông ủng hộ nền dân chủ lo ngại rằng Trung Quốc sẽ kiểm soát việc lựa chọn các ứng viên cho chức vụ Trưởng đặc khu hành chính này.

Ngày 1/1 vừa qua khoảng 30 ngàn người biểu tình đã tuần hành qua tòa thị chính Hồng Kông yêu cầu có một tiếng nói lớn hơn trong việc lựa chọn các nhà lãnh đạo tương lai. Hiện nay Trưởng đặc khu hành chính được lựa chọn bởi một ủy ban 1200 thành viên thân Bắc Kinh.

Hồng Thủy