TQ giới thiệu tên lửa hành trình siêu thanh CX-1, giống Brahmos

17/11/2014 13:30 Bình Nguyên
(GDVN) - Theo một số chuyên gia, tên lửa CX-1 của Tập đoàn công nghệ khoa học vũ trụ Trung Quốc là sản phẩm mang nhiều đặc điểm giống tên lửa Brahmos.
Tên lửa hành trình siêu thanh CX-1

Báo chí Đài Loan đưa tin cho biết, tại Triển lãm hàng không và vũ trụ quốc tế Trung Quốc lần thứ 10 diễn ra tại thành phố Chu Hải, tỉnh Quảng Đông từ 11-16/11/2014, TQ đã cho trưng bày và giới thiệu một loại tên lửa hành trình siêu thanh thế hệ mới mang tên Chaoxun-1 hay còn được biết đến với ký hiệu CX-1.

Tên lửa hành trình siêu thanh CX-1 là sản phẩm của Tập đoàn công nghệ khoa học vũ trụ Trung Quốc (China Aerospace Science and Technology Corporation). Truyền thông nước này cũng so sánh tên lửa CX-1 với phiên bản tên lửa siêu thanh  BrahMos do Ấn Độ và Nga hợp tác chế tạo.

Wang Hongpo - chủ nghiệm thiết kế tên lửa hành trình CX-1 của Trung Quốc cho biết vũ khí này có tầm bắn 280 km, có thể đạt tốc độ 3 Mach, có khả năng đánh chìm 1 chiến hạm cỡ lớn của đối phương.

Cũng giống như tính năng của một số loại tên lửa hành trình của quân đội Mỹ, truyền thông TQ cho biết tên lửa CX-1 có chế độ tự điều chỉnh độ cao xuống vỹ độ khoảng 10 khi tiếp cận gần mục tiêu khoảng 10 km.

Một nguồn tin khác của tờ Thời báo Hoàn Cầu cho rằng hiện trong quân đội Trung Quốc đã biên chế và đang sử dụng khoảng từ 3000 đến 4000 quả tên lửa siêu thanh loại này.

Wang Hongpo tiết lộ rằng Tập đoàn công nghệ khoa học vũ trụ Trung Quốc cũng đã phải đối mặt với cáo buộc rằng liệu công nghệ để chế tạo tên lửa CX-1 có phải là sản phẩm ăn trộm từ tên lửa siêu thanh BrahMos hay không.

Theo một số chuyên gia, tên lửa CX-1 của Tập đoàn công nghệ khoa học vũ trụ Trung Quốc là sản phẩm  mang nhiều đặc điểm giống tên lửa Brahmos, sản phẩm hợp tác giữa hãng NPO Mashinostroyeniya có trụ sở tại Reutov, Nga cũng như Tổ chức phát triển và nghiên cứu quốc phòng Ấn Độ.

Nói trên tờ Thời báo Hoàn Cầu, Wang Hongpo thừa nhận rằng tên lửa CX-1 có nhiều điểm tương đồng với tên lửa Brahmos, tuy nhiên, chuyên gia thiết kế tên lửa này khẳng định rằng van động cơ, hệ thống cơ - khí động học của tên lửa CX-1 khác tên lửa do Nga - Ấn Độ sản xuất.

Bình Nguyên