"Chưa có bao giờ cần đến truyền thông như bây giờ"

(GDVN) - Chưa có bao giờ, để phát động hay ngăn chặn một cuộc chiến tranh, lại đều cần đến truyền thông như bây giờ…

Trang Học giả ngoại giao có trụ sở tại Tokyo, Nhật Bản ngày 15/8/2014 có bài viết cho biết thời gian gần đây chính quyền Đài Loan đã bày tỏ thái đội lo ngại khi phát hiện ngày càng nhiệu các vụ tấn công xuất phát từ các hacker có nguồn gốc từ Trung Quốc đại lục.

Simon Chang – Bộ trưởng công nghệ khoa học Đài Loan cho biết Đài Bắc đã trở thành một trong những mục tiêu mới nhất của các cuộc tấn công số xuất phát từ Bắc Kinh.

Đài Loan là vùng lãnh thổ thứ 3 sau hai quốc gia là Mỹ và Canada đã lên tiếng than phiền, chỉ đích danh và đổ lỗi cho Trung Quốc đã phát động các cuộc tấn công sử dụng công nghệ thông tin nhằm vào các tổ chức, công ty quan trọng của những nước này.

Trang Defense News dẫn tin của hãng thông tấn AFP cho biết trong khi trả lời phỏng vấn báo chí, Bộ trưởng công nghệ khoa học Đài Loan đã tiết lộ rằng các đơn vị hacker của Trung Quốc hàng ngày vẫn phát động tấn công nhằm vào các đơn vị của Đài Loan, trong vài tháng đã ghi nhận nhiều đợt tấn công đáng chú ý.

Đối với Đài Loan, những cuộc tấn công của hacker Trung Quốc là mối đe dọa rất nghiêm trọng và gây quan ngại bởi hòn đảo này thường xuyên có căng thẳng trong quan hệ ngoại giao với chính quyền Bắc Kinh.

Ông Simon Chang đặc biệt lưu ý về mục đích của các cuộc tấn công mạng xuất phát từ Trung Quốc là nhằm đánh cắp các thông tin quan trọng liên quan đến các cuộc đàm phán cấp cao với Đài Loan.

Những hoạt động này theo ông Chang có thể là một trong những nỗ lực đang được Bắc Kinh tiến hành để đối phó với Đài Loan – hòn đảo trong con mắt của Bắc Kinh là một tỉnh lị ly khai.

Trong khi đó, tờ Thời báo Đài Bắc cũng dẫn lời ông Simon Chang cho biết các vụ tấn công của hacker Trung Quốc vẫn diễn ra hàng ngày, mục tiêu chủ yếu là các trung tâm thông tin mật lưu giữ các tài liệu chứa đựng các thông tin liên quan đến các cuộc đàm phán giữa hai bờ.

Quan chức của Đài Loan nhận định rằng Trung Quốc sử dụng trận địa ở Đài Loan như là một mục tiêu thí nghiệm để thử các kỹ thuật xâm nhập mạng mới, đặc biệt là những kỹ thuật trước khi được dùng để đánh phá các mục tiêu trên đất Mỹ.

Nhiều thủ đoạn tấn công rất đơn giản nhưng gây nguy hại cao ví dụ như việc gửi một malware qua email đến các nhân viên hoạt động trong các cơ quan chính phủ để từ đó nắm cơ hội thâm nhập sâu hơn vào các hệ thống chứa thông tin điện tử quan trọng.

Trong năm 2013, hãng tin Reuters của Anh đã có một báo cáo cho biết là trong cùng năm có hàng ngàn nhân viên nhà nước của Đài Loan nhận được các email có chứa phần mềm gián điệp, mỗi tháng có người nhận được từ 20 đến 30 thư điện tử có chứa malware.

Cũng giống như ở một số các quốc gia từng bị hacker Trung Quốc tấn công, các chuyên gia an ninh mạng của Đài Loan cho biết các cuộc tấn công xuất phát từ Trung Quốc thường diễn ra vào giờ làm việc, thậm chí cả ngày nghỉ lễ. Điều đó là một trong những căn cứ cho thấy chúng là những cuộc tấn công có tổ chức, có mục đích rõ ràng.

Hoạt động tấn công sử dụng công nghệ số đã khiến cho Đài Loan ngày càng quan ngại mặc dù từ năm 2008 khi Mã Anh Cửu lên nắm quyền quan hệ giữa hai bờ có vẻ “ấm áp” hơn thời kỳ Trần Thủy Biển. Đài Bắc cho rằng Bắc Kinh không bao giờ từ bỏ ý định thu hồi Đài Loan bằng vũ lực.

Hiện nay, với lực lượng quân đội thông thường như Đài Loan thì khả năng bị Trung Quốc đánh bại là khá cao. Điều này đã tạo ra một bài toán hóc búa cho các nhà hoạch định quân sự của hòn đảo để làm sao đảm bảo được khả năng kháng cự trước khả năng xâm chiếm quy mô lớn có thể xuất phát từ lục địa.

Simon Chang cũng thừa nhận rằng các đơn vị an ninh mạng của Đài Loan hiện nay thua kém hoàn toàn các đối thủ của Trung Quốc về số lượng.

Xu hướng hiện nay mà Đài Loan lo ngại đó là việc các cuộc tấn công mạng từ Trung Quốc được phát động để thu thập các thông tin nhạy cảm để từ đó hiểu, đưa ra thủ đoạn làm tê liệt cơ sở hạ tầng của Đài Loan.

Trong năm ngoái, Tổng giám đốc Nha an ninh quốc gia Đài Loan đã nói trước ủy ban lập pháp đảo này rằng các cuộc tấn công mạng từ Trung Quốc không chỉ để thực hiện hành vi đánh cắp thông tin dữ liệu mà còn có mục đích cuối cùng là phát hủy cơ sở hạ tầng của đảo này.

Bình Nguyên