TQ: Philippines phải giải thích vụ bắn tàu cá càng sớm càng tốt!

11/05/2013 07:19 Nguyễn Hường (nguồn Tân Hoa Xã)
(GDVN) - Trung Quốc sẽ theo dõi chặt chẽ các diễn biến tình hình xung quanh tranh cãi liên quan tới việc cảnh sát biển Philippines bắn chết một ngư dân Đài Loan - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết hôm 10/5.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh.

Trung Quốc đang lo ngại sâu sắc về vụ việc xảy ra gần đây và lên án mạnh mẽ hành động này - bà Hoa Xuân Oánh cho biết tại một cuộc họp báo thường ngày.

Trước đó, cùng ngày, Cảnh sát biển Philippines đã thừa nhận nổ súng vào tàu cá gây ra cái chết của một ngư dân Đài Loan trong vùng biển gần phía bắc Philippines trước đó một ngày trong lúc cố gắng bắn hỏng máy chiếc tàu cá đang đâm vào tàu tuần tra của họ khi bị xua đuổi vì đánh bắt trái phép trong vùng biển của Philippines.

"(Chúng tôi) yêu cầu Philippines điều tra vụ việc ngay lập tức và giải thích vụ việc càng sớm càng tốt" - bà Hoa Xuân Oánh nói thêm.

"Những gì tôi muốn nhấn mạnh là phía Trung Quốc quan ngại mạnh mẽ đối với việc lặp đi lặp lại hành động sử dụng vũ lực của Philippines đối với các ngư dân" - bà nói thêm.

Sau khi đôn đốc Philippines giải quyết vụ việc một cách thích hợp, Hoa Xuân Oánh nói thêm rằng Trung Quốc "sẽ tiếp tục theo dõi sát sao diễn biến của sự việc", kêu gọi các bên không làm tình hình phức tạp thêm.


Nguyễn Hường (nguồn Tân Hoa Xã)