TQ sẽ dùng mọi thủ đoạn ngăn Philippine tổ chức du lịch Biển Đông?

17/08/2014 09:56 Đông Bình
(GDVN) - Tổng tham mưu trưởng Quân đội Philippines muốn thúc đẩy du lịch Biển Đông, cho tàu thủy đi vòng quanh các đảo đá như đảo Thị Tứ, bãi Cỏ Mây...
Tổng tham mưu trưởng Quân đội Philippines Gregorio Pio Catapang

Tờ “Minh Báo” Hồng Kông ngày 17 tháng 8 đưa tin, Quân đội Philippines muốn thúc đẩy du lịch tàu thủy ở các đảo, đá ngầm “có tranh chấp với Trung Quốc” (Trung Quốc đòi xâm chiếm), để thúc đẩy phát triển ngành du lịch địa phương.

Tổng tham mưu trưởng Quân đội Philippines Gregorio Pio Catapang cho biết, theo ý tưởng của quân đội nước này, tàu thủy sẽ đi vòng quanh 6 đảo, bao gồm đảo Thị Tứ, bãi Cỏ Mây (thuộc quần đảo Trường Sa, Việt Nam).

Theo bài báo, hiện nay tàu của Hải quân và Hải cảnh Trung Quốc đang tiến hành cái gọi là “tuần tra” (phi pháp) ở khu vực này, có thể “ngăn chặn hoạt động du lịch có liên quan”, Quân đội Philippines hoàn toàn không đưa ra phương án giải quyết.

Bài báo dẫn lời chuyên gia hải quân Trung Quốc cho rằng, nếu Philippines thúc đẩy kế hoạch này, lực lượng thực thi pháp luật trên biển của Trung Quốc “sẽ không ngồi nhìn, bỏ mặc”.

Ảnh tư liệu: Đối đầu giữa Trung Quốc-Philippines tại bãi Cỏ Mây (thuộc quần đảo Trường Sa, Việt Nam)

Được biết, đài truyền hình ABS-CBN ngày 14 tháng 8 đã đưa tin trong vòng 5 phút, dẫn cuộc trò chuyện với Tổng tham mưu trưởng Quân đội Philippines Catapang khi thị sát Bộ tư lệnh Quân khu miền Tây ở tỉnh Palawan.

Báo TQ nói cạnh khóe rằng: Tướng Catapang cho rằng, ý tưởng du lịch Biển Đông bằng tàu thủy được gợi ý từ “tiền lệ của nước khác”, ông hy vọng qua đây hỗ trợ cho tỉnh Palawan phát triển du lịch. Kế hoạch du lịch này có thể sẽ được thúc đẩy bằng mô hình “công-tư liên doanh”.

Trong cuộc nói chuyện, tướng Catapang còn cho biết, một số đảo, đá ngầm ở Biển Đông đã trở thành “căn cứ tác chiến tiền phương” của Trung Quốc. Ông cho biết, hy vọng có thể đổ bộ lên bãi Cỏ Mây để thị sát, nhưng do sự việc này rất “nhạy cảm”, cho nên tạm thời không có kế hoạch này.

Trung Quốc và Philippines đều đòi hỏi “chủ quyền” đối với đảo Thị Tứ, bãi Cỏ Mây (thuộc quần đảo Trường Sa, Việt Nam), hiện nay đảo và bãi ngầm này đều nằm dưới sự kiểm soát của Philippines. Nhưng, báo Hồng Kông tuyên truyền rằng, tàu Hải cảnh và tàu chiến Hải quân Trung Quốc “đang từng bước trục xuất lực lượng của Philippines khỏi vùng biển này”.

Ảnh tư liệu: Đối đầu giữa Trung Quốc-Philippines tại bãi Cỏ Mây (thuộc quần đảo Trường Sa, Việt Nam) vào tháng 3 năm 2014

Một chuyên gia hải quân Trung Quốc cho rằng, Quân đội Philippines nếu mở tuyến “du lịch tàu thủy” thì sẽ “xâm phạm chủ quyền Biển Đông của Trung Quốc”. Nếu Quân đội Philippines mở tuyến du lịch trong “khu vực kiểm soát thực tế” của Trung Quốc, Trung Quốc chắc chắn sẽ áp dụng “biện pháp đối ứng”, khi đó xung đột giữa lực lượng thực thi pháp luật trên biển của hai nước sẽ không thể tránh khỏi.

Ngô Sĩ Tồn, Viện trưởng Viện nghiên cứu Biển Đông Trung Quốc cho rằng, Philippines hiện nay còn chưa có điều kiện triển khai du lịch Biển Đông. Vài đảo, đá ngầm do Philippines kiểm soát thực tế, ngoài đảo Thị Tứ có xây dựng hạ tầng nhất định, còn hạ tầng cơ sở ở các đảo khác đều rất ít.

Trong khi đó, theo ông Tồn, khai thác du lịch ít nhất cần có các công trình, phương tiện như bến tàu, tàu du lịch, tàu thủy. Đây tiếp tục là một hoạt động tuyên truyền của Philippines đối với vấn đề Biển Đông.

Ảnh tư liệu: Đối đầu giữa Trung Quốc-Philippines tại bãi Cỏ Mây (thuộc quần đảo Trường Sa, Việt Nam) vào tháng 3 năm 2014
Đông Bình