Máy bay trực thăng Ka-32A11BC do Nga chế tạo

Mạng tin tức tổ hợp công nghiệp quân sự Nga ngày 3 tháng 7 và trang mạng russianhelicopters ngày 2 tháng 7 đưa tin, Trung tâm thông tin Công ty cổ phần khống chế "Máy bay trực thăng Nga" (Russian Helicopters) của Tập đoàn quốc gia "Công nghệ Nga" (Rostec) ngày 2 tháng 7 tuyên bố, công ty vừa bàn giao 2 máy bay trực thăng đa năng phiên bản dân dụng Ka-32A11BC cho Công ty trách nhiệm hữu hạn công nghệ máy bay trực thăng Trung-Nga (Sino-Russian Helicopter Technology Company) của Trung Quốc, có trụ sở ở Thanh Đảo.

Máy bay trực thăng Ka-32A11BC do doanh nghiệp sản xuất hàng không Kumertau, công ty con của Russian Helicopters chế tạo.

Được biết, lô máy bay trực thăng này sẽ giao cho Công ty trách nhiệm hữu hạn hàng không thông dụng  Citic General Aviation sử dụng cho mục đích thương mại. Hợp đồng Nga cung ứng 20 máy bay trực thăng Ka-32A11Bc cho Công ty công nghệ máy bay trực thăng Trung-Nga của Trung Quốc được ký kết năm 2011.

Máy bay trực thăng dân dụng Ka-32A11BC do Nga chế tạo

Căn cứ vào điều khoản hợp đồng, phía Nga trước đây đã bàn giao 2 máy bay trực thăng, đồng thời được sử dụng thuận lợi tại Trung Quốc. Trong khuôn khổ hợp đồng này, phía Nga có kế hoạch tiếp tục bàn giao 4 máy bay trực thăng Ka-32A11BC cho phía Trung Quốc trước cuối năm 2014.

Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần khống chế "Máy bay trực thăng Nga" phụ trách bán hàng và marketing, ông Grigory Kozlov cho biết, máy bay Ka-32A11Bc là một trong những máy bay trực thăng ưu tú nhất cùng cấp. Nó đã được xác nhận bay ở Trung Quốc, có tiềm năng sử dụng tương đối lớn trên thị trường khu vực này, bởi vì, nhu cầu trang bị máy bay trực thăng thông dụng của Trung Quốc đang tiếp tục tăng lên.

Máy bay trực thăng Ka-32A11BC sử dụng rất thích hợp cho khu vực núi cao và đô thị lớn hiện đại của Trung Quốc, nhờ có hệ thống cánh quạt đồng trục độc đáo của nó, máy bay trực thăng có thể cất hạ cánh trong không gian hẹp, ở những khu vực đơn giản có diện tích không lớn, có thể cơ động bay trong điều kiện đồi núi cao và đô thị có các công trình kiến trúc dày đặc.

Máy bay trực thăng dân dụng Ka-32A11BC

Máy bay Ka-32A11BC chủ yếu dùng để thực hiện các hành động tìm kiếm cứu nạn đặc biệt, chữa cháy/dập lửa, sơ tán những người bệnh và người bị thương, các nạn nhân; ngoài ra nó còn được sử dụng rộng rãi cho các công trình xây dựng cao tầng, vận chuyển hàng hóa và hoạt động ở rừng núi như khai thác gỗ.

Do nhu cầu tăng lên, số lượng máy bay trực thăng Ka-32A11BC của Trung Quốc đang tăng lên nhanh chóng. Cách đây không lâu, một chiếc máy bay trực thăng Ka-32A11BC của Cục hải dương quốc gia Trung Quốc trở thành trung tâm chú ý của các phương tiện truyền thông thế giới, nó đã đóng vai trò quan trọng trong hoạt động giải cứu nhân viên tàu nghiên cứu khoa học “Viện sĩ Shokalsky” của Nga bị mắc kẹt ở Nam Cực vào đầu tháng 1 năm 2014.

Ngoài Trung Quốc, máy bay trực thăng Ka-32A11BC cũng đã được xác nhận bay ở một loạt quốc gia EU, Chi lê, Mexico, Hàn Quốc, Canada, Australia và các nước khác.

Máy bay trực thăng Ka-32 các loại khác còn hoạt động thành công ở Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Colombia, Thụy Sĩ, Nhật Bản, Trung Quốc, Brazil và Đài Loan. Cho đến nay, có hơn 140 máy bay trực thăng đã được chế tạo và khoảng một nửa hoạt động ở ngoài nước Nga.

Máy bay trực thăng dân dụng Ka-32A11BC do Nga chế tạo
Việt Dũng