TQ tham vọng xuất khẩu tên lửa TL-50 tại châu Á, Phi, Mỹ La tinh

01/12/2014 14:03 Bình Nguyên
(GDVN) - Hệ thống IBIS-150 được cho là có khả năng phát hiện và theo dõi liên tục 12 mục tiêu cùng lúc.
TL-50

Báo Duyệt Binh quân sự có trụ sở tại Moscow, Nga đưa tin cho biết Trung Quốc đang có tham vọng và kế hoạch bán các hệ thống tên lửa phòng không TL-50 cho các đối tác của mình ở châu Á, châu Phi và châu Mỹ La tinh.

Được biết, Trung Quốc đã bán được cho quân đội Rwanda một số hệ thống tên lửa phòng không TL-50 và hiện đang thực hiện kế hoạch tham vọng của mình là xuất khẩu đến các thị trường như đã đề cập phía trên.

Theo thông tin của tờ Duyệt Binh quân sự, hệ thống tên lửa phòng không TL-50 được biết đến với các tên Thiên Long, đây là sản phẩm của tập đoàn công nghiệp phương Bắc của TQ nghiên cuwusm chế tạo.

Trung Quốc quảng bá rằng hệ thống tên lửa Thiên Long 50 có khả năng đánh chặn các mục tiêu trong khoảng cách từ vỹ độ từ 30 mét đến 19.800 mét.

Tên lửa phòng không TL-50 được bố trí trên xe tải có khả năng cơ động cao, hệ thống vũ khí này được trang bị radar IBIS-150 với khả năng phát hiện mục tiêu từ khoảng các 130 km với tầm bắn hiệu quả dướng 250 km.

Hệ thống IBIS-150 được cho là có khả năng phát hiện và theo dõi liên tục 12 mục tiêu cùng lúc.

Tờ Duyệt Binh quân sự cho biết trước khi tên lửa TL-50 được biên chế hàng loạt cho quân đội TQ nước này đã cố gắng chào hàng, xuất khẩu cho một số quốc gia quan tâm ở châu Á, châu Phi và Mỹ La tinh.

Năm 2014, Trung Quốc cũng đã giới thiệu hệ thống tên lửa này tại Triển lãm hàng không và phòng thủ không gian châu Phi. TQ tuyên bố, sau Rwanda, khách hàng thứ hai của nước này có thể là một quốc gia ở Nam Mỹ.

Bình Nguyên