TQ thử nghiệm J-15 hạ cánh lần 2 trên tàu sân bay Liêu Ninh

14/01/2015 14:46 Bình Nguyên
(GDVN) - Một số chuyên gia cho rằng, động thái này cho thấy khả năng hình thành hạm đội tác chiến tàu sân bay đầu tiên của Hải quân TQ đang đến gần.

Nguồn tin từ báo chí Đài Loan cho biết Hải quân Trung Quốc đã tổ chức thành công đợt thử nghiệm mới khi cho 8 phi công điều khiển máy bay chiến đấu J-15 tiến hành hạ cánh lần thứ hai trên đường băng của tàu sân bay Liêu Ninh.

Báo chí Đài Loan dẫn tin từ truyền thông Trung Quốc cho biết các thử nghiệm tương tự đối với máy bay chiến đấu hải quân J-15 của PLA cũng được quân đội nước này tiến hành vào cuối tháng 11/2014 nhưng đến bây giờ mới được tiết lộ.

Cách đây vài ngày, trên mạng internet đã xuất hiện một số hình ảnh cho thấy ít nhất có 4 chiếc chiến đấu cơ J-15 đang đậu trên đường băng sân bay của tàu sân bay Liêu Ninh.

Trong khi đó, tờ Hoàn Cầu có nguồn tin từ quân đội Trung Quốc nói rằng PLA đã hoàn thành thử nghiệm đối với việc hạ cánh của J-15 lần thứ hai trên tàu Liêu Ninh.

Một số chuyên gia cho rằng, động thái này cho thấy khả năng hình thành hạm đội tác chiến tàu sân bay đầu tiên của Hải quân TQ đang đến gần.

Tuy nhiên, trước đó, giới chuyên gia cho rằng tàu sân bay Liêu Ninh cùng hạm đội của nó cuối cùng sẽ đước sử dụng như một lực lượng huấn luyện và trước khi các tàu sân bay nội địa của nước này được hoàn thành tàu Liên Ninh và các chiến hạm hộ tống của nó có lẽ cũng sẽ được sử dụng để kiểm nghiệm khả năng, hiệu quả…

Cuộc thử nghiệm hạ cánh đầu tiên đối với chiến cơ J-15 (một loại máy bay chiến đấu nhái Su-33 của Nga) được Hải quân TQ thực hiện vào ngày 23/11/2012. Chiếc máy bay này cất cánh từ đường băng kiểu nhảy cầu trên tàu sân bay Liêu Ninh sau đó hạ cánh dưới sự hỗ trợ bởi một chiếc móc đuôi phía sau.

Giữa tháng 6 và tháng 7 năm 2013, các phi công lái J-15 của Hải quân TQ đã thực hành các kỹ năng bay và hạ cánh tại các căn cứ có bố trí mô hình tàu sân bay tương tự kích thước tàu sân bay Liêu Ninh để chuẩn bị cho các thử nghiệm vừa hoàn thành trong tháng 11 vừa qua.

Tháng 8 năm ngoái, Dai Mingmeng – một trong những phi công thử nghiệm J-15 cất, hạ cánh trên tàu sân bay Liêu Ninh của TQ đã được tặng danh hiệu phi công thử nghiệm xuất sắc cho thành tích đã đạt được.

Bình Nguyên