Trách nhiệm của Phó Chủ tịch quận Thanh Xuân khi để xây dựng trái phép tràn lan?

31/03/2016 14:34 Tiến Thành
(GDVN) - Thời gian qua, nhiều công trình “khủng” vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn quận Thanh Xuân nhưng không được xử lý dứt điểm khiến nhân dân vô cùng bức xúc.

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh, công trình 30 Khương Trung xây dựng sai với giấy phép thiết kế. Cụ thể, công trình này được UBND quận Thanh Xuân cấp giấy phép xây dựng với số lượng 4 tầng 1 tum thang.

Công trình 30 Khương Trung đã hoàn thiện. Ảnh Tiến Thành

Tuy nhiên, khi thi công công trình, chủ đầu tư đã bất chấp pháp luật để nâng công trình lên 6 tầng 1 tum thang. Công trình này đã phá vỡ quy hoạch chung của thành phố Hà Nội. Sau thời gian báo chí phản ánh thì chủ đầu tư công trình vẫn cho công nhân thi công. Đến nay, hầu như công trình đã hoàn thiện.

Quận Thanh Xuân cấp phép 04 tầng, người dân xây lên 06 tầng!

(GDVN) - Mặc dù giấy phép chỉ cấp 4 tầng 1 tum nhưng khi đi vào hoàn thiện, công trình đã vượt ngưỡng cho phép đáng kể…

Công ty Quản lý Nhà Hà Nội ngang nhiên xây dựng trái phép, thách thức pháp luật

Điều này cho thấy, mặc dù lực lượng Thanh tra xây dựng thành lập để kiểm tra quản lý tình trạng xây dựng trên địa bàn.

Tuy nhiên, lực lượng này lại để cho chủ đầu tư mặc sức chồng tầng. Điều này, khiến dự luôn hoài nghi rằng phải chăng lực lượng này chỉ thành lập ra để viết hồ sơ?

Không những thế, UBND phường Khương Trung có dấu hiệu buông lỏng quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn khi không kịp thời xử lý vi phạm.

Đồng thời, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam cũng đã phản ánh những hành vi vi phạm trật tự này tại Dự án Biệt thự tổ hợp 108 Nguyễn Trãi (phường Thượng Đình, Thanh Xuân, Hà Nội).

Mặc dù, dù chỉ được phê duyệt 3,5 tầng, song hàng loạt công trình được chủ đầu tư "ngang nhiên" cho xây dựng sai phép lên tới 5 tầng, phá vỡ quy hoạch, “phớt lờ” quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư còn tự ý thay đổi kiến trúc của một số công trình bên trong dự án. Tuy nhiên, đến nay mọi sai phạm vẫn chưa bị xử lý, các công trình vẫn tồn tại.

Nhiều công trình đã sai phạm thiết kế và xây vượt phép đang diễn ra tại Dự án Biệt thự tổ hợp 108 Nguyễn Trãi. Ảnh: Duy Thế

Để thông tin khách quan, làm rõ trách nhiệm cá nhân cán bộ để ra sai phạm tại địa bàn cũng như tìm hiểu hướng xử lý của quận Thanh Xuân, phóng viên đã liên hệ làm việc nhiều lần với UBND quận Thanh Xuân. Tuy nhiên, mọi cố gắng của phóng viên đều vô vọng khi quận Thanh Xuân đang cố tình "né" báo chí.

Liên lạc qua điện thoại với ông Đặng Hồng Thái, Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân thì ông này từ chối về những câu hỏi của phóng viên, mặc dù những câu hỏi này đều nằm trong lĩnh vực ông Thái phụ trách.

Có thể thấy, tình trạng vi phạm trật tự xây dựng đang diễn ra tràn lan tại địa bàn quận Thanh Xuân. Tuy nhiên lãnh đạo nơi đây đang cố "lờ" đi những gì người dân thấy, người dân phản ánh. Pháp luật về trật tự xây dựng dường như đang bị ông Đặng Hồng Thái, Phó Chủ tịch quận xem thường?

Trách nhiệm của người phụ trách kinh tế đô thị quận Thanh Xuân không thể vô can về lĩnh vực mình quản lý, phụ trách.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam tiếp tục thông tin!

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã có  Công văn số 06/UBND-XDGT  gửi các đơn vị liên quan của thành phố, yêu cầu tăng cường công tác quản lý TTXD đô thị, kiểm soát không gian kiến trúc cảnh quan đô thị trên địa bàn.

Yêu cầu UBND quận, huyện, thị xã thực hiện tốt việc giải quyết hồ sơ cấp phép xây dựng; cung cấp giấy phép xây dựng và hồ sơ cho Thanh tra xây dựng theo dõi, kịp thời phát hiện vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn.

UBND các xã, phường, thị trấn phối hợp với Thanh tra xây dựng kiểm tra thường xuyên tất cả các công trình xây dựng, không phân biệt nguồn vốn, chủ đầu tư; có biện pháp ngăn chặn, xử lý hiệu quả công trình vi phạm; thống kê các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, có kế hoạch và phương hướng xử lý dứt điểm.

Công văn cũng nêu rõ: Sẽ xử lý trách nhiệm chủ tịch xã, phường, thị trấn, đội trưởng Thanh tra xây dựng địa bàn để xảy ra nhiều công trình vi phạm, buông lỏng quản lý, có dấu hiệu bao che, tiếp tay cho chủ đầu tư vi phạm.Nội dung

Tiến Thành