Trần tình của kỹ thuật viên để lộ thông tin nghi sản phụ bị nhiễm HIV

31/08/2013 07:06 Chí Hoà
(GDVN) -Chỉ vì một sơ suất nhỏ trong lúc làm xét nghiệm chị Tú đã vô tình để lộ thông tin sản phụ dương tính với HIV.

Như trước đó báo GDVN đã đưa tin về việc “một thai phụ đòi cắn lưỡi tự tử vì bị bác sỹ chuẩn đoán nhầm bị HIV”. Sự việc đang khiến phía bên gia đình sản phụ đau buồn. 

Trước đó vào khoảng 2h sáng, ngày 23/8, sản phụ Lê Thị Oanh đã được người nhà đưa vào Bệnh Viện Đa Khoa TP.Thanh Hóa để sinh. Trong lúc làm các thủ tục xét nghiệm cũng là lúc chị Oanh sinh hạ một bé trai. Tuy nhiên cùng thời điểm đấy chị lại nhận được thông tin mình bị dương tính với HIV. Thông tin đó làm người thân cùng chị Oanh bị suy sụp hẳn.

Chị Võ Anh Tú buồn rầu phân trần về việc sơ ý để lộ thông tin nghi sản phụ Oanh dương tính với HIV

Vụ việc trên cũng xuất phát từ sự sơ suất của kỹ thuật viên Võ Anh Tú ( SN 1984, làm việc tại khoa xét Nghiệm). Trong buổi sáng ngày 29/8, nhóm phóng viên chúng tôi đã có cuộc trò chuyện cùng chị Võ Anh Tú để sáng tỏ sự việc. 

Gặp chúng tôi chị Tú rất buồn vì sự sơ ý trên của mình, chị cho biết: “Khoảng 3h sáng, nhận được điện thoại trên khoa sản phụ chỉ đạo tôi làm xét nghiệm cho trường hợp sản phụ Oanh.  Sau đó tôi đã xuống phòng để lấy máu làm xét nghiệm, cùng lúc đó người nhà sản phụ cũng đi theo tôi. Khi đó người thân sản phụ đang ngồi bên ngoài. 

Do ngồi một mình sợ nên người nhà sản phụ đã có xin cho vào phòng ngồi chờ lấy kết quả xét nghiệm. Sau khi vào phòng ngồi chờ tôi làm kết quả xét nghiệm thì chúng tôi nhận được điện thoại chị Oanh đã sinh. Tôi đã bảo chị người nhà sản phụ về trước nhưng vì sợ nên chị này không về mà đi cùng tôi. 

Chị Tú cho biết thêm, khi làm xét nghiệm mất khoảng 20 phút. Khi đó chị cũng đang bận việc ở cả hai khoa ngoại và khoa cấp cứu. Kết quả xét nghiệm được mang xuống cũng là lúc chị Oanh đã sinh. Khi đó không vào được bên trong phòng sản phụ sinh nên chị có gấp tờ phiếu xét nghiệm nhờ người nhà sản phụ cầm vào. 

Sau khi làm thử nhanh để xét nghiệm thì trên hệ thống máy báo chị Oanh bị nghi ngờ nhiễm HIV. Cùng lúc đó thì người nhà sản phụ cũng ngồi đó và biết được vì ở cùng phòng xét nghiệm với tôi. Sau đó chị người nhà cũng đi cùng tôi xuống phòng sản phụ và tôi có nhờ người nhà cầm kết quả xét nghiệm vào cho các bác sỹ trong phòng sản phụ nhưng người này đã mở ra xem và biết được. Sau đó tôi có vào báo nhỏ với các bác sỹ trong phòng sản biết kết quả nghi ngờ trên.”

Sau khi biết mình vô tình để lộ thông tin trên chị Tú cũng đã có những lời giải thích, khuyên bảo, trấn an người thân sản phụ: “Đây chỉ là kết quả xét nghiệm tạm thời thôi chị ạ! Nếu có kết quả chính xác cần phải đi xét nghiệm lại ở trung tâm xét nghiệm lại. Ở đó có các thiết bị máy mọc hiện đại và chuẩn đoán chính xác hơn còn đây chỉ là xét nghiệm nhanh và tạm thời nên chị đừng lo mà hay bình tĩnh , có nhiều trường hợp xét nghiệm nhanh kết quả chưa chắc là chính xác”.


Qua vụ việc trên chị Tú rất là buồn, chị chia sẻ: “Làm trong nghề đã lâu nhưng chưa bao giờ mình gặp phải tai nạn như vậy, điều đó cũng là do mình sơ suất trong khi làm xét nghiệm lại để người nhà sản phụ đi cùng. Đó là bài học để mình hoàn thiện hơn trong quá trình làm việc”

Được biết chị Tú đã có gia đình, và có con nhỏ 18 tháng tuổi. Chồng làm nghề tự do. Cách đây khoảng 2 năm chị đã mất con đầu vì rơi từ trên cao tại bệnh viện Nhi (Thanh Hóa). 

Chí Hoà