Tranh chấp Biển Đông "tụt hạng" trong tuyên bố thượng đỉnh Đông Á

18/11/2014 13:57 Hồng Thủy
(GDVN) - Tuyên bố của Chủ tịch Hội nghị thượng đỉnh Đông Á tuần qua tại Naypyidaw, Myanmar đã gác lại vấn đề tranh chấp Biển Đông.
Các nhà lãnh đạo tham dự hội nghị thượng đỉnh Đông Á tại Naypyidaw, Myanmar tuần trước.

Kyodo News ngày 17/11 đưa tin, tuyên bố của Chủ tịch Hội nghị thượng đỉnh Đông Á tuần qua tại Naypyidaw, Myanmar đã gác lại vấn đề tranh chấp Biển Đông giữa Trung Quốc với 4 nước ASEAN, thay vào đó tập trung vào các mối đe dọa khủng bố từ nhóm IS ở Iraq ,Syria.

Tuy nhiên tuyên bố được cung cấp cho các cơ quan thông tấn qua email cũng vẫn đề cập đến vấn đề tăng cường an ninh hàng hải hay duy trì tự do hàng hải là những yêu tố quan trọng trong việc duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực.

Các nhà lãnh đạo Đông Á đã hoan nghênh "sự tiến bộ" trong việc thực hiện đầy đủ và hiệu quả tuyên bố chung về ứng xử của các bên trên Biển Đông DOC, thúc đẩy tham vấn bộ Quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông COC.

Tuyên bố chung hội nghị thượng đỉnh Đông Á lần này tập trung vào các mối đe dọa từ chủ nghĩa khủng bố, lên án nhóm IS tàn bạo, đầy thù hận và đang reo rắc các hành động khủng bố, chết chóc.

Nguồn tin ngoại giao ASEAN trước đó nói rằng các nhà lãnh đạo của 18 nước tham dự hội nghị thượng đỉnh sẽ tập trung bàn cách xoa dịu căng thẳng ở Biển Đông trong hội nghị thượng đỉnh tại Myanmar kết thúc hôm Thứ Năm tuần trước.

Trong hội nghị thượng đỉnh ASEAN ngay trước hội nghị Đông Á, hầu hết các nhà lãnh đạo kêu gọi thúc đẩy tiến trình đàm phán ký kết COC giữa ASEAN với Trung Quốc ở Biển Đông. 

Hồng Thủy