Trẻ em phải được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh

28/05/2018 13:37 Trần Phương
(GDVN) - Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh khẳng định rằng, trẻ em phải được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh.

Ngày 27/5, tại Phú Thọ, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Thọ tổ chức lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2018 với chủ đề "Vì cuộc sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em,".

Hoạt động đầy ý nghĩa này nhằm đảm bảo các quyền trẻ em thực hiện theo quy định của Luật trẻ em và pháp luật về bảo vệ trẻ em, đặc biệt là an toàn cho trẻ em trong thế giới công nghệ số.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh phát biểu tại buổi Lễ phát động (Ảnh: molisa.gov.vn)

Phát biểu chỉ đạo chương trình, bà Đặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội đồng bảo trợ Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đã biểu dương các cấp các ngành, các địa phương, các tổ chức trong và ngoài nước đã có nhiều chương trình việc làm tốt dành cho trẻ em Việt Nam.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cũng đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, các bộ, ban, ngành đoàn thể, các bậc cha mẹ, thầy cô giáo cần tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, phối hợp chặt chẽ, đồng bộ hơn, chỉ đạo sát sao để Luật Trẻ em và các văn bản pháp luật về trẻ em được thực thi hiệu quả.

Trẻ bị xâm hại vì bố mẹ chia sẻ quá nhiều thông tin lên mạng

Phó chủ tịch nước cũng yêu cầu các đơn vị nỗ lực tổ chức các hoạt động phòng, chống bạo lực xâm hại trẻ em; cùng nhau hành động lan tỏa những việc làm tốt vì trẻ em bằng chính trái tim yêu thương của mình.

Phó Chủ tịch nước cũng cho rằng, trẻ em phải được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh. Diễn đàn trẻ em thế giới năm 2002 đã gửi đến thông điệp đầy ý nghĩa: “Chúng em muốn một thế giới phù hợp với trẻ em, vì một thế giới phù hợp với trẻ em cũng đồng thời phù hợp với tất cả mọi người”.

Cũng tại buổi khai mạc, bà Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội nhấn mạnh, để thực hiện tốt hơn công tác bảo vệ trẻ em, vì lợi ích tốt nhất của các em, công tác truyền thông, giáo dục kiến thức, kỹ năng bảo vệ trẻ em cho các thành viên trong gia đình, giáo viên, người trực tiếp làm việc với trẻ và ngay cả đối với chính các em là hết sức quan trọng.

Bên cạnh đó, phải thực thi tốt hơn nữa các quy định của pháp luật về trách nhiệm chủ trì, trách nhiệm phối hợp trong công tác phòng ngừa, xử lý nghiêm minh các vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em.

Các cơ quan chức năng cần vào cuộc, thực hiện đầy đủ, đúng quy trình hỗ trợ, can thiệp đối với trẻ em bị bạo lực, xâm hại; chủ động thông tin, tố cáo những vụ việc, hành vi vi phạm quyền trẻ em với cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà phát biểu tại buổi Lễ phát động (Ảnh: molisa.gov.vn)

Các cơ quan chức năng phải kịp thời xác minh, báo cáo những vấn đề, vụ việc nổi cộm, phức tạp để các tổ chức, gia đình, cá nhân phối hợp, hỗ trợ giải quyết theo quy định của Luật trẻ em và các văn bản có liên quan.

Bảo vệ trẻ em khỏi bị bạo lực, xâm hại

Trong Tháng hành động vì trẻ em năm 2018, Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội sẽ phối hợp với các bộ, ngành, tổ chức có liên quan và các địa phương tổ chức các hoạt động phòng, chống bạo lực xâm hại trẻ em.

Bộ sẽ tổ chức diễn đàn trẻ em các cấp; các hoạt động vui chơi giải trí cho trẻ em; chăm sóc sức khỏe, thăm hỏi, tặng quà, cấp học bổng, hỗ trợ phẫu thuật các dị tật, các bệnh hiểm nghèo ở trẻ em, nhất là cho trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn...

Trong đó, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam tổ chức các hoạt động trọng tâm hỗ trợ cho gần 5.000 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn trên toàn quốc với tổng kinh phí hơn 14 tỷ đồng.

Tháng hành động vì trẻ em năm 2018 truyền đi các thông điệp: Vì cuộc sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em; Mùa hè an toàn, lành mạnh cho mọi trẻ em; Mùa hè không còn trẻ em đuối nước…

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và các đại biểu chụp ảnh cùng các em nhỏ tại Lễ phát động (Ảnh: molisa.gov.vn)

Trong xã hội hiện đại, môi trường sống mang lại cho trẻ em rất nhiều cơ hội nhưng cũng nhiều thách thức, rủi ro.

Trẻ em cần một môi trường sống an toàn, cần được bảo vệ ở mọi nơi, mọi lúc để giảm thiểu nguy cơ bị xâm hại, bị tai nạn thương tích.

Trẻ em cần một môi trường sống lành mạnh để được phát triển toàn diện. Đặc biệt, trong bối cảnh của cách mạng công nghiệp 4.0 và trong thế giới số, trẻ em có rất nhiều cơ hội được khai thác, tiếp nhận nguồn thông tin và tri thức vô tận nhưng cũng gặp vô vàn nguy cơ bị tổn hại do thông tin không an toàn, lành mạnh và nhiều nguy cơ tiềm ẩn từ môi trường mạng internet.

Phát biểu tại Lễ phát động, ông Youssouf Abdel – Jelil, trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam  đánh giá cao nỗ lực của chính phủ trong việc liên tục cải thiện khung pháp lý để bảo vệ quyền trẻ em.

Ông Youssouf Abdel – Jelil đặc biệt biểu dương việc thực hiện Luật Trẻ em, thành lập Ủy ban Quốc gia về Trẻ em và Tổng đài Điện thoại Quốc gia Bảo vệ trẻ em.

Tại lễ phát động, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) đã dành tặng những suất học bổng và quà tặng cho 60 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt của tỉnh Phú Thọ. Các đại biểu cũng đến thăm và tặng quà cho Làng trẻ em SOS Việt Trì, Phú Thọ.

Trần Phương