Treo quy hoạch 20 năm, dân đã hết sức chịu đựng

12/07/2018 07:48 Phương Linh
(GDVN) - Dự án khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa đã được quy hoạch “treo” 20 năm nay, hiện đã quá sức chịu đựng của người dân địa phương.

Ngày 11/7, trong phiên thảo luận chuyên đề về hiệu quả công tác quản lý, sử dụng đất công trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, các đại biểu tham dự kỳ họp lần thứ 9, Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh khóa IX đã có buổi làm việc sôi nổi

Dự án quy hoạch “treo” 20 năm: Quá sức chịu đựng người dân

Mở đầu, đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê nói rằng, dự án khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa nằm trên bán đảo Thanh Đa, quận Bình Thạnh đã được quy hoạch “treo” 20 năm nay, tới nay vẫn chưa chịu triển khai đã quá sức chịu đựng của người dân.

Đã từng đến thực địa ở bán đảo Thanh Đa, ông Phan Nguyễn Như Khuê cho biết, đời sống của người dân tại khu vực này đang rất khó khăn, chật vật, nhà cửa còn tạm bợ hơn cả khu nhà tạm cư.

Theo ông Phan Nguyễn Như Khuê, cuộc sống của người dân nơi đây hoàn toàn không đạt yêu cầu, mầm bệnh liên tục xảy ra, đã từng có thanh niên nói, cuộc sống của người dân tại đây 25 năm qua hoàn toàn không thay đổi.

Một góc khu Bình Quới - Thanh Đa, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: SGGP)

Thành phố Hồ Chí Minh đã tích cực mời gọi nhà đầu tư ở khu vực này, nhưng cho đến nay, dự án đô thị sinh thái Bình Quới – Thanh Đa hoàn toàn chưa có gì chuyển động.

Đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê chia sẻ: Tài nguyên đất trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh không phải không có, nhưng đã có những lúc, chính quyền buông lỏng quản lý, nên cần phải dứt khoát xử lý ngay những dự án quy hoạch “treo”. 

Sử dụng đất công sẽ được Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh xem xét

Vị đại biểu Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh này đề nghị, đối với những mặt bằng, nhà xưởng, kho bãi nào sử dụng chưa đúng mục đích, lãng phí thì cần thiết phải đề nghị rà soát lại, để phục vụ cho việc phát triển các công trình phúc lợi.

Chủ tịch Thành phố Hồ Chí Minh cam kết xử lý dứt điểm

Được mời trả lời ý kiến của đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê, ông Nguyễn Thành Phong – Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định, hết sức chia sẻ với đời sống của bà con khu vực bán đảo Thanh Đa.

Người đứng đầu chính quyền thành phố cam kết sẽ xử lý dứt điểm việc quy hoạch “treo” suốt 20 năm ở dự án đô thị sinh thái Bình Quới – Thanh Đa.

Nói thêm về việc này, ông Nguyễn Thành Phong nói rằng, trước đây, dự án này có nhà đầu tư là liên doanh giữa một nhà đầu tư trong nước và nước ngoài.

Tuy nhiên, về sau này, nhà đầu tư nước ngoài rút lui, liên doanh tan vỡ, nên cần phải xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ xem có cho nhà đầu tư trong nước thực hiện nữa hay không, nên cần phải kéo dài về mặt thời gian.

Cuối cùng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh: Không thể kéo dài lâu hơn nữa dự án này. Phải đặt mình là người dân ở đó, thì mới hiểu nỗi khổ của người dân, tâm trạng sẽ như thế nào.

“Để xảy ra việc chậm trễ như vậy có phần trách nhiệm của các cơ quan chức năng Thành phố Hồ Chí Minh” – ông Nguyễn Thành Phong kết luận.

Phương Linh