"Trí tuệ nhân tạo có thể tiêu diệt nhân loại trong tương lai"

04/12/2014 09:55 Theo BBC
(GDVN) - "Con người, do những hạn chế sinh học, sẽ tiến hóa rất chậm, không thể cạnh tranh được và sẽ bị thay thế", Hawking cảnh báo.

Nhà vật lý nổi tiếng thế giới Stephen Hawking cảnh báo trong cuộc phỏng vấn với BBC hôm 3/12 rằng sự phát triển trí tuệ nhân tạo trong tương lai có thể tiêu diệt nhân loại.

Stephen Hawking.

Giáo sư Đại học Cambridge, người đang nhờ vào trí tuệ nhân tạo để giao tiếp, cho biết nếu công nghệ có thể mang khả năng của con người, nó sẽ muốn hoạt động theo cách riêng của nó và tái thiết kế nó với tốc độ ngày càng tăng. 

Trong khi đó, do hạn chế sinh học, con người có thể không thể nào phát triển nhanh bằng tốc độ phát triển của công nghệ.

"Con người, do những hạn chế sinh học, sẽ tiến hóa rất chậm, không thể cạnh tranh được và sẽ bị thay thế", Hawking cảnh báo.

"Một khi sự phát triển trí tuệ nhân tạo đạt đến mức hoàn thiện, nó có thể báo hiệu sự kết thúc của nhân loại", Hawking thêm.

Giáo sư Hawking bị teo xơ cứng cơ bên (ALS), một dạng bệnh liệt thần kinh vận động, và chính ông cũng phải đến công nghệ trí tuệ nhân tạo để giao tiếp.

Dự báo của ông được đưa ra thay cho câu trả lời cho câu hỏi về bản cập nhật cho hệ thống thông tin liên lạc trí tuệ nhân tạo của mình. Bản nâng cấp này được Intel phát triển 3 năm qua cho phép ông có thể ghi chép nhanh hơn 10 lần và giao tiếp hiệu quả hơn với bạn bè, gia đình và sinh viên.

"Nhờ sự nâng cấp này, giờ tôi có thể viết nhanh hơn nhiều và có nghĩa là tôi có thể tiếp tục tham gia giảng dạy, viết sách, và nói chuyện với gia đình, bạn bè dễ dàng hơn. Hệ thống mới thay đổi cuộc sống của tôi và tôi hy vọng nó sẽ phục vụ tôi trong 20 năm nữa", ông nói.

Tuy nhiên, giới chuyên gia công nghệ lại không đồng tình với dự báo ảm đạm của Hawking. Rollo Carpenter, tác giả của Cleverbot cho biết ông tin rằng nhân loại sẽ duy trì quyền kiểm soát công nghệ.

"Chúng ta có thể hoàn toàn không biết những gì sẽ xảy ra nếu một máy tính vượt quá trí thông minh của chúng ta, vì vậy chúng ta không thể biết chúng tôi sẽ vui mừng với sự giúp đỡ của nó, hoặc bỏ qua nó hay hình dung bị nó phá hủy", Carpenter nói.

Công nghệ và trí tuệ nhân tạo đang ngày càng trở nên phổ biến, trong bối cảnh nhiều công ty đã chọn đầu tư vào một máy tính thông minh thay vì tuyển dụng nhân sự. 

Trong tháng 10, một nghiên cứu của Đại học Oxford cho biết, 1/3 công việc ở Vương quốc Anh có thể được thay thế bằng máy móc trong hai thập kỷ tới. Những công việc có mức lương thấp hoặc lặp đi lặp lại được dự báo có thể bị thay thế bằng công nghệ. Điều đó đồng nghĩa với việc nhiều người sẽ có nguy cơ bị mất việc.

Theo BBC