Triều Tiên bắn 5 tên lửa khi Giáo hoàng tới thăm Hàn Quốc 5 ngày

14/08/2014 14:08 Nguyễn Hường
(GDVN) - Triều Tiên đã bắn 5 tên lửa tầm ngắn vào biển Nhật Bản chỉ vài phút trước khi Giáo hoàng tới thăm Hàn Quốc 5 ngày với thông điệp hòa bình cho bán đảo.

Thông tấn Yonhap ngày 14/8 đưa tin cho biết, Triều Tiên đã bắn 5 tên lửa tầm ngắn vào biển Nhật Bản chỉ vài phút trước khi Giáo hoàng tới thăm Hàn Quốc 5 ngày với thông điệp hòa bình cho bán đảo Triều Tiên. 

Theo phát ngôn viên lực lượng an ninh Hàn Quốc Um Hyo-sik, các tên lửa có thể được phóng từ bệ phóng đa nòng cỡ 300 mm từ một vị trí thuộc thị trấn biên giới phía đông của Wonsan.

Triều Tiên phóng tên lửa. Hình minh họa.

Đợt phóng ba tên lửa lần đầu tiên bắt đầu lúc 9 giờ 30 phút sáng giờ địa phương và kéo dài trong vòng 25 phút, ngay trước khi Giáo hoàng tới thủ đô Seoul. Tên lửa rơi xuống biển sau khi di chuyển khoảng 220 km. 

Đợt thứ hai phóng hai tên lửa diễn ra vào giữa trưa cùng ngày từ cùng vị trí trên. Các tên lửa di chuyển khoảng 200 km trước khi rơi xuống biển. 

"Quân đội của chúng tôi đã duy trì cảnh giác chống lại các đợt phóng tiếp theo và đang tiến hành các bước phản ứng cần thiết", ông Um nói thêm.

Các nguồn tin quân sự Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên dường như đang thử nghiệm tên lửa trong nỗ lực tăng phạm vi của chúng. 

Vụ phóng tên lửa được tiến hành chỉ vài giờ sau khi Bình Nhưỡng đưa ra tuyên bố kêu gọi Hàn Quốc gỡ bỏ lệnh trừng phạt, hủy bỏ cuộc tập trận chung với Mỹ dự kiến bắt đầu vào ngày 18/8. 

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã lên án vụ phóng tên lửa của Triều Tiên và kêu gọi Bình Nhưỡng dừng các hành động khiêu khích "liều lĩnh".

"Thật không phải khi Triều Tiên bắn tên lửa vào ngày Giáo hoàng tới thăm Seoul với thông điệp hòa bình và hòa giải. Tôi cho rằng Triều Tiên nên dừng các hành động khiêu khích liều lĩnh của mình", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Noh Kwang-il nói./.

Nguyễn Hường