Triều Tiên bất ngờ phóng 3 quả tên lửa tầm ngắn trong ngày hôm nay

18/05/2013 17:55 Nguyễn Hường (nguồn Yonhap)
(GDVN) - Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên hôm 18/5 đã phóng 3 quả tên lửa tầm ngắn xuống vùng biển ngoài khơi bờ biển phía đông bán đảo Triều Tiên - Yonhap đưa tin cho biết.

Hai lần phóng được thực hiện vào sáng, một lần nữa diễn ra vào buổi chiều cùng ngày tại bờ biển phía đông bán đảo Triều Tiên.

Tên lửa chiến lược Bắc Triều Tiên trong một lễ diễu hành tại Bình Nhưỡng, hình minh họa.

Hàn Quốc dự đoán các tên lửa đã được bắn ra có thể là tên lửa chống tàu KN-2, tên lửa tầm ngắn nhất mà Triều Tiên hiện có. KN-02 Toksa là tên lửa được Triều Tiên phát triển dựa trên tên lửa đạn đạo chiến thuật OTR-21 Tochka của Liên Xô mà Bình Nhưỡng có được bản cấu tạo của nó do Syria cung cấp. Tên lửa này có tầm bắn ước tính khoảng 120 -140 km.

Thông tấn Kyodo dẫn nguồn tin từ chính phủ Tokyo cho biết, Nhật Bản cũng ghi nhận Triều Tiên đã bắn 3 tên lửa, nhưng không quả tên lửa nào rơi xuống vùng biển nước này.

Một phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nói với Reuters rằng hoạt động phóng tên lửa này của Triều Tiên có thể là một phần của một tập trận nào đó. Ông cho biết thêm rằng "để đề phòng xảy ra bất kỳ hành động khiêu khích nào, Bộ sẽ tiếp tục theo dõi tình hình và duy trì tình trạng báo động".

Theo Yonhap, các quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết họ đã tăng cường giám sát Triều Tiên và đang duy trì sự sẵn sàng cao để đối phó với bất kỳ tình huống nguy hiểm nào phát sinh.

Phát ngôn viên Tổng thống Hàn Quốc cùng ngày cho biết, bà Park Geun Hye không xem vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh của quốc gia này.

Triều Tiên phóng tên lửa trong bối cảnh ban hành cảnh báo rằng một chiến tranh hạt nhân sắp xảy ra với Mỹ và Hàn Quốc. 

Bình Nhưỡng cũng thường xuyên tiến hành bắn các tên lửa tầm ngắn Scud, loại tên lửa có thể đánh trúng các mục tiêu tại Hàn Quốc.

Nguyễn Hường (nguồn Yonhap)