Triều Tiên bỏ ảnh Kim Nhật Thành trên tiền giấy báo hiệu thay đổi lớn?

18/08/2014 13:36 Nguyễn Hường
(GDVN)- việc xóa hình ảnh của ông nội trên các tờ tiền cho thấy mong muốn củng cố quyền lực của nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un và muốn thoát khỏi những cái bóng.

Theo các chuyên gia, đây chắc chắn là một dấu hiệu của một sự thay đổi lớn sắp diễn ra tại Triều Tiên, tờ Lenta của Nga cho biết trong bài bình luận ngày 18/8.

Tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc gần đây đưa tin cho biết, tờ tiền mệnh giá 5.000 won của Triều Tiên sắp phát hành sẽ không còn mang hình ảnh của người sáng lập đất nước này, Kim Nhật Thành.

Hình ảnh ông Kim Nhật Thành sẽ không còn trên các tờ tiền mới của Triều Tiên. 

Hình ảnh ông Kim Nhật Thành được in trên tiền giấy Triều Tiên lần đầu tiên vào năm 1978 trên tờ 100 won. Đến năm 2002, các tờ tiền mệnh giá 1000 won và 5000 won mang hình ảnh của ông tiếp tục ra đời.

Thông tin về việc thay đổi hình ảnh trên tiền giấy chưa chính thức được công bố ở Triều Tiên. Nhưng theo Tân Hoa Xã, điều này không có gì là bí mật.

Theo Tân Hoa Xã, tờ 5000 won mới của Triều Tiên thực sự không còn hình ảnh của Kim Nhật Thành, thay vào đó là hình ảnh của ngôi nhà ở Mangyongdae ở mặt trước và bảo tàng triển lãm quốc tế về tình hữu nghị ở mặt sau.

Thậm chí, trên tờ 1000 won và 2000 won của Triều Tiên cũng thay đổi hình ảnh Kim Nhật Thành bằng ảnh mô tả nơi sinh của Kim Jong-il và mẹ của ông là Kim Jong-suk.

Chosun Ilbo dẫn lời Yoon Young-kwan, một giáo sư tại Đại học Quốc gia Seoul cho biết, việc xóa hình ảnh của ông nội trên các tờ tiền cho thấy mong muốn củng cố quyền lực của nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un và muốn thoát khỏi những cái bóng của người tiền nhiệm.

"Xóa hình ảnh của ông nội cho thấy Kim Jong-un sẽ theo đuổi sự phát triển nền kinh tế độc lập của Triều Tiên", ông cho biết./.

Nguyễn Hường