Triều Tiên chỉ trích Hàn Quốc chê bai trưởng đoàn đàm phán Bình Nhưỡng

13/06/2013 07:09 Nguyễn Hường (nguồn Yonhap)
(GDVN) - Triều Tiên đã cáo buộc Hàn Quốc cố tình "tạo chướng ngại vật" tới các cuộc đàm phán cấp cao bằng việc chê bai đại diện hàng đầu của Triều Tiên được cắt cử tham gia.
Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Ryoo Kihl-jae

Theo Yonhap, Triều Tiên đã cáo buộc Hàn Quốc cố tình "tạo chướng ngại vật" tới các cuộc đàm phán cấp cao bằng việc chê bai đại diện hàng đầu của Triều Tiên được cắt cử tham gia. 

"Điều này hoàn toàn chứng minh rằng miền Nam (Hàn Quốc) không có ý định tổ chức đối thoại ngay từ đầu và chỉ tìm cách tạo ra trở ngại cho các cuộc đàm phán, cản trở và phá hoại chúng sau khi miễn cưỡng tham gia đàm phán", một phát ngôn viên Ủy ban Thống nhất hòa bình Triều Tiên cho biết trong một tuyên bố được KCNA phát hành chính thức.

Hai miền Triều Tiên đã nhất trí tiến hành đàm phán cấp cao để xoa dịu căng thẳng hôm 12-13/6, tuy nhiên, kế hoạch đã bị hủy bỏ chỉ vài giờ đồng hồ trước khi nó bắt đầu do hai bên không thống nhất được nhân sự tham gia. 

Bình Nhưỡng đã thất vọng bởi thông báo của Seoul rằng sẽ cử đại diện là một Thứ trưởng tham gia cuộc đàm phán để phù hợp với cấp đại diện của Triều Tiên, trong khi đó, Bình Nhưỡng yêu cầu Seoul nên cử Bộ trưởng Bộ Thống nhất phụ trách quan hệ liên Triều tới tham dự.

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Ryoo Kihl-jae hôm 12/6 kêu gọi Bắc Triều Tiên thể hiện sự chân thành để xây dựng một mối quan hệ mới với Hàn Quốc và nói rằng việc "hủy bỏ" cuộc đối thoại cấp cao giữa hai miền Triều Tiên nên được xem như là "một cú đánh vào một mối quan hệ giữa mới song phương".  


Nguyễn Hường (nguồn Yonhap)