Triều Tiên có khả năng thử hạt nhân lần 3 trong năm 2012

11/01/2012 12:34 Nguyễn Hường (theo Yonhap)
(GDVN) - Kim Jong Un, có thể sẽ tiến hành một cuộc thử nghiệm hạt nhân lần thứ 3 hoặc tên lửa trong năm nay để củng cố tín nhiệm về khả năng chỉ huy quân sự.
Nhà lãnh đạo mới của Triều Tiên, Kim Jong Un, có thể sẽ tiến hành một cuộc thử nghiệm hạt nhân lần thứ 3 hoặc tên lửa trong năm nay để củng cố tín nhiệm về khả năng chỉ huy quân sự của mình - Yonhap dẫn lời nhóm think tank của Hàn Quốc ngày 11/1 cho biết. Kim Jong Un, khoảng 29 tuổi, đã trở thành nhà lãnh đạo kế tiếp của Triều Tiên sau khi Chủ tịch Kim Jong Il đột ngột qua đời vì bệnh tim tháng 12/2011.
Theo suy đoán của các chuyên gia Hàn Quốc, những khó khăn về kinh tế và các yếu tố chính trị có thể làm tăng sự không chắc chắn ở Triều Tiên và thúc đẩy nhà lãnh đạo trẻ Jong Un tiến hành một hoạt động mạnh mẽ nhằm tăng sự đoàn kết nội bộ. "Bắc Triều Tiên có thể gia tăng căng thẳng bằng cách tiến hành thử nghiệm tên lửa hoặc một cuộc thử nghiệm hạt nhân lần 3 để chứng minh khả năng lãnh đạo và củng cố sự ủng hộ của mình" - Yonhap dẫn báo cáo của Học viện Ngoại giao và An ninh Quốc gia (IFANS) Hàn Quốc ngày 11/1 cho biết. "Đặc biệt, Bắc Triều Tiên có thể tiến hành một vụ nổ thử nghiệm bom uranium để tối đa hóa ảnh hưởng đối với bên ngoài và thể hiện những thành tựu mới của Kim Jong-un" - bản báo cáo nói thêm. Được biết, Bình Nhưỡng đã tiến hành hai lần thử nghiệm hạt nhân vào năm 2006, 2009 và được cho là đã sản xuất đủ plutonium cho ít nhất 6 quả bom hạt nhân. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích tin rằng Triều Tiên vẫn chưa làm chủ được công nghệ thu nhỏ để gắn đầu đạn hạt nhân vào tên lửa. Ngoài ra, FANS cũng dự đoán rằng các cuộc đàm phán sáu bên về việc chấm dứt chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên có thể sẽ được nối lại trong nửa đầu năm nay, nhưng vẫn sẽ rất khó khăn để thực hiện được bất kỳ tiến bộ rõ rệt nào trong việc "kiềm chế miền Bắc".
Nguyễn Hường (theo Yonhap)