Triều Tiên đề nghị Hàn Quốc hội đàm về đoàn tụ gia đình

03/02/2014 13:56 Nguyễn Hường
(GDVN) - Bình Nhưỡng đã đề nghị tổ chức hội đàm tại làng đình chiến Panmunjom vào ngày 5 hoặc mùng 6 tháng này.

Triều Tiên hôm 3/2 đã lên tiếng đề nghị Hàn Quốc tổ chức hội đàm về việc tổ chức đoàn tụ cho các gia đình bị ly tán trong cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-53. 

Thủ đô Bình Nhưỡng.

Theo thông tấn Yonhap, Bình Nhưỡng đã đề nghị tổ chức hội đàm tại làng đình chiến Panmunjom vào ngày 5 hoặc mùng 6 tháng này. 

Tuần trước, Hàn Quốc đã đề nghị Triều Tiên tổ chức đoàn tụ tại khu du lịch Kumgang của Triều Tiên vào ngày 17-22/2. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng vẫn im lặng trước đề nghị trên cho đến hôm nay. 

Gần đây, Bình Nhưỡng liên tục đưa ra một loạt cử chỉ hòa giải với Hàn Quốc. Quốc gia này cũng đã giảm bớt các chương trình phát thanh truyền hình tuyên truyền chống Seoul và rải tờ rơi qua biên giới như một nỗ lực để cải thiện quan hệ song phương, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc hôm 3/2 cho biết thêm.

Tuy nhiên, các cuộc diễn tập quân sự không có dấu hiệu dừng lại, mặc dù số lượng có giảm so với dịp trước Tết Nguyên Đán. 

Theo Yonhap, hy vọng cải thiện quan hệ liên Triều gần đây đã tăng sau một loạt động thái tích cực của Triều Tiên.  Mặc dù triển vọng đoàn tụ gia đình vẫn còn mơ hồ, nhưng nó có thể diễn ra khi không khí hòa giải được tạo ra bằng cách ngăn chặn các hoạt động quân sự thù địch, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết thêm.

Nguyễn Hường