Triều Tiên đề nghị Mỹ đổi dừng tập trận lấy dừng thử nghiệm hạt nhân

11/01/2015 08:28 Nguyễn Hường
(GDVN) - Bình Nhưỡng đã đưa ra đề nghị sẵn sàng đình chỉ các vụ thử nghiệm hạt nhân nếu Mỹ đồng ý hủy bỏ các cuộc tập trận thường niên với quân đội Hàn Quốc.

Truyền thông Triều Tiên tối ngày 10/1 đưa tin cho biết, Bình Nhưỡng đã đưa ra đề nghị sẵn sàng đình chỉ các vụ thử nghiệm hạt nhân nếu Mỹ đồng ý hủy bỏ các cuộc tập trận  thường niên với quân đội Hàn Quốc.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki.

Lời đề nghị, theo KCNA, đã được truyền tải đến Washington vào ngày 9/1 qua "một kênh có liên quan" trong bối cảnh Bình Nhưỡng nhiều lần kêu gọi chấm dứt các cuộc tập trận quy mô lớn của liên minh Mỹ-Hàn.

"Thông điệp được đưa ra kêu gọi Mỹ góp phần giảm bớt căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên bằng cách tạm thời đình chỉ cuộc tập trận chung ở Hàn Quốc và vùng lân cận trong năm nay", KCNA cho biết.

Đổi lại, Triều Tiên sẵn sàng tạm thời ngưng thử nghiệm hạt nhân, KCNA dẫn tuyên bố cho biết thêm.

Tuy nhiên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki đã bác bỏ thẳng thừng đề xuất trên khi cho biết vụ thử hạt nhân và bài tập quân sự là vấn đề riêng biệt.

Theo bà Psaki, các vụ thử hạt nhân của Triều Tiên là mối đe dọa tiềm ẩn thúc đẩy Mỹ-Hàn tập trận để tăng cường khả năng ứng phó. Mỹ và Hàn Quốc có kế hoạch tiến hành tập trận chung trong khoảng 40 năm.

Bà Psaki nhấn mạnh rằng Mỹ vẫn mở cánh cửa đối thoại với Triều Tiên và kêu gọi Bình Nhưỡng ngay lập tức chấm dứt các mối đe dọa, làm giảm căng thẳng và thực hiện các bước cần thiết hướng tới phi hạt nhân hóa.

Seoul và Washington khẳng định cuộc tập trận mang tính chất phòng thủ, nhưng chúng thường xuyên bị Bình Nhưỡng lên án là các buổi diễn tập cho cuộc chiến tranh xâm lược Triều Tiên.

Nhiều nhà phân tích nói rằng các cuộc tập trận của quân đội Mỹ và Hàn Quốc, được tiến hành hàng năm trong gần bốn thập kỷ đã làm căng thẳng nền kinh tế vốn yếu đuối của Triều Tiên khi Bình Nhưỡng phải huy động các nguồn lực khan hiếm cho các cuộc tập trận của riêng mình để phản ứng với hoạt động trên của đối thủ./.

Nguyễn Hường