Triều Tiên gia tăng hoạt động ở Punggye-ri, nghi sắp thử hạt nhân

08/04/2013 09:05 Hồng Thủy (Nguồn: RT)
(GDVN) - "Chúng tôi đã phát hiện sự gia tăng hoạt động của các lực lượng và phương tiện Bắc Triều Tiên ở đường hầm phía Nam khu căn cứ thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri, nơi Bình Nhưỡng đã tiến hành vụ nổ hạt nhân thứ nghiệm thứ 3 hồi tháng Hai".

Lính Triều Tiên biểu dương lực lượng ủng hộ nhà lãnh đạo Kim Jong-un

Kênh RT ngày 8/4 dẫn nguồn tờ Joong Ang Daily Hàn Quốc cho biết, Bắc Triều Tiên có thể sẽ tiến hành vụ thử nghiệm hạt nhân lần thứ 4 tại căn cứ Punggye-ri.

Một quan chức cao cấp Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nói với tờ Joong Ang Daily, Bình Nhưỡng cũng có khả năng sẽ phóng một tên lửa đạn đạo tầm trung vào thứ Tư ngày 10/4, thời hạn chót để các đại sứ quán nước ngoài sơ tán nhân viên ngoại giao khỏi Bình Nhưỡng.

"Chúng tôi đã phát hiện sự gia tăng hoạt động của các lực lượng và phương tiện Bắc Triều Tiên ở đường hầm phía Nam khu căn cứ thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri, nơi Bình Nhưỡng đã tiến hành vụ nổ hạt nhân thứ nghiệm thứ 3 hồi tháng Hai", một quan chức chính phủ Hàn Quốc cho hay.

"Các hoạt động này tương tự như những gì diễn ra  trước khi Bắc Triều Tiên tiến hành nổ thử nghiệm hạt nhân lần 3, vì vậy Hàn Quốc đang theo dõi chặt chẽ khu vực này", vị quan chức giấu tên nói thêm.

Quan chức này cho biết chính phủ Hàn Quốc cũng đã được "thông báo" rằng Bình Nhưỡng sẽ sớm tiến hành thêm một vụ thử hạt nhân. Seoul đang phân tích xem những động thái này có thực sự nhằm tiến hành một vụ thử hạt nhân hay chỉ là chiêu tâm lý nhằm gây áp lực đối với Seoul và Washington.

Hồng Thủy (Nguồn: RT)