Triều Tiên - Hàn Quốc bắt đầu đàm phán, khúc dạo bất ngờ

09/06/2013 08:15 Hồng Thủy (Nguồn: Yonhap)
(GDVN) - Cuộc đàm phán diễn ra chỉ 3 ngày sau khi Bình Nhưỡng thực hiện một "khúc dạo bất ngờ" sau nhiều tháng liên tục đe dọa tấn công phủ đầu Seoul và Washington.

Phái đoàn Hàn Quốc tới Bàn Môn Điếm đàm phán với Bắc Triều Tiên sáng nay 9/6

Sáng nay 9/6 hai miền Triều Tiên bắt đầu một cuộc đàm phán cấp chuyên viên tại Bàn Môn Điếm để sắp xếp một cuộc gặp cấp Bộ trưởng đầu tiên giữa 2 miền trong vòng 6 năm qua.

Cuộc đàm phán diễn ra chỉ 3 ngày sau khi Bình Nhưỡng thực hiện một "khúc dạo bất ngờ" sau nhiều tháng liên tục đe dọa tấn công phủ đầu Seoul và Washington.

Trước đó Bình Nhưỡng đề nghị tổ chức đàm phán tại Kaesong, nhưng Seoul cho rằng nên tổ chức ở Bàn Môn Điếm để đỡ mất thời gian chuẩn bị, và Triều Tiên đã đồng ý.

3 quan chức cấp cao của mỗi bên sẽ gặp nhau tại Freedom Housee, một tòa nhà hành chính ử phía Nam khu vực an ninh chung thuộc làng đình chiến Bàn Môn Điếm.

Hàn Quốc và Triều Tiên dự kiến sẽ trao đổi các vấn đề mở lại cụm công nghiệp Kaesong, nối lại các tua du lịch qua biên giới và đoàn tụ các gia đình bị ly tán trong chiến tranh, giảm bớt căng thẳng trên bán đảo.

2 miền Triều Tiên về mặt kỹ thuật vẫn đang ở trong trạng thái chiến tranh do cuộc chiến Triều Tiên 1950 - 1953 chỉ kết thúc bằng một thỏa thuận ngừng bắn, không phải một hiệp ước hòa bình.Hồng Thủy (Nguồn: Yonhap)