Triều Tiên kêu gọi Trung Quốc công nhận là nhà nước vũ khí hạt nhân

16/06/2013 15:08 Nguyễn Hường (nguồn Rian)
(GDVN) - Yonhap ngày 16/6 dẫn lời nguồn tin riêng cho biết, Bình Nhưỡng đã kêu gọi Trung Quốc công nhận Triều Tiên là một nhà nước vũ khí hạt nhân trong chuyến thăm của đặc phái viên Kim Jong-un tại Bắc Kinh tháng trước.

Phó nguyên soái Triều Tiên Choe Ryong Hae gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình


Theo nguồn tin Hàn Quốc, đặc phái viên của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, Choe Ryong Hae, đã đưa ra yêu cầu trên trong cuộc hội đàm với Chủ  tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại chuyến công du Bắc Kinh hồi tháng trước.

"Phía Trung Quốc đã thể hiện thái độ không hài lòng của mình" với đề xuất trên của Triều Tiên, nguồn tin nói với Yonhap.
 
Đầu tháng này, Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Barack Obama đã nhất trí tại cuộc gặp thượng đỉnh California rằng Bình Nhưỡng phải từ bỏ tham vọng vũ khí hạt nhân.

Trong cuộc gặp Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye trong chuyến thăm Seoul 5 ngày từ 12/6, cựu Ủy viên Quốc vụ viện Đường Gia Triền đã tuyên bố sẽ không công nhận Triều Tiên là một cường quốc hạt nhân và hy vọng hai miền Nam, Bắc Triều Tiên sẽ tiếp tục trao đổi và hợp tác.

Dự kiến, vấn đề vũ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên sẽ là một trong những chủ đề chính của cuộc thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh sắp tới của Tổng thống Hàn Quốc Park Hyo Kin với Tập Cận Bình.


Nguyễn Hường (nguồn Rian)