Triều Tiên khánh thành tượng cố Chủ tịch Kim Jong-il

15/02/2012 11:23 Ngọc Huyền (theo Telegraph)
(GDVN) - Ngày 14/2, Triều Tiên đã khánh thành bức tượng cố Chủ tịch Kim Jong-il nhân kỷ niệm ngày sinh của ông (16/2).

Bức tượng Chủ tịch Kim Jong-il và thân phụ ông Kim Il-sung đang cưỡi ngựa phi nước đại đã được ra mắt trong một loạt các hoạt động kỷ niệm sinh nhật của nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Đây là bức tượng được đúc bằng đồng đầu tiên về chủ tịch Kim, người khi còn sống đã luôn từ chối các đề nghị dựng tượng giống như bức tượng của cha ông, người sáng lập Triều Tiên Kim Il-sung.
Bức tượng hai nhà lãnh đạo Triều Tiên đi cạnh nhau. Ảnh: Tân Hoa xã

Theo một văn bản được công bố vào tháng trước, Kim Jong-il đã nói với các quan chức trong năm 1999 rằng ông không muốn có sự ưu đãi như vậy trong khi lời hứa xây dựng một xã hội giàu có ở quốc gia 24 triệu người vẫn chưa được thực hiện.

Ông Kim Jong-il còn kể lại: “Một thời gian trước, Viện Lịch sử Đảng gửi cho tôi một tài liệu đề nghị tạc tượng tôi nhân ngày sinh nhật lần thứ 60. Sau khi đọc qua tài liệu, tôi đã viết lên đó rằng “Không cấp giấy phép”.
Khi còn sống, ông Kim Jong-il đã từ chối tạc tượng vì ông cho rằng "còn nhiều nhiệm vụ phải làm". Ảnh: Tân Hoa xã
Chủ tịch Kim đã “không muốn bức tượng của bản thân được xây dựng với lý do mừng sinh nhật 60 trong khi vẫn còn nhiều nhiệm vụ quan trọng để làm như xây dựng kinh tế, cải thiện mức sống của người dân và thống nhất đất nước”.

Đất nước Triều Tiên trong thời đại của Kim Jong-il đã trải qua một số giai đoạn khó khăn, như nạn đói trong những năm 1990 khiến hàng trăm ngàn người chết và căng thẳng kéo dài trong vấn đề xây dựng vũ khí hạt nhân.

Mặc dù Triều Tiên đã có một thập kỷ quan hệ nồng ấm với Hàn Quốc trong thời gian ông lãnh đạo, song quan hệ với Seoul đang ở mức thấp nhất trong những năm gần đây.

Các nhà lãnh đạo quân đội, chính trị và đông đảo người dân đã tới mừng lễ khánh thành.
Ảnh: Tân Hoa xã.
Con trai ông, cũng là người kế nhiệm - Kim Jong Un đã bắt đầu dự án xây dựng tượng cách đây hai tháng. Các nghệ nhân từ Đoàn Nghệ thuật Mansudae đã làm việc không ngừng nghỉ để tạc hai bức tượng hai nhà lãnh đạo vĩ đại đang cưỡi ngựa phi nước đại và đi cạnh nhau.

Ông Ro Ik Hwa, một nhà điêu khắc từ Đoàn Nghệ thuật Mansudae cho biết: “Cho đến nay, tôi chưa thấy những bức tượng cưỡi ngựa khổng lồ nào như thế này được làm chỉ trong vòng hai tháng”. Ông còn chia sẻ: “Những nhà điêu khắc chúng tôi đã làm việc ngày đêm để hoàn thành nó và thể hiện lòng trung thành của nhân dân”.

Buổi lễ khánh thành hai bức tượng có sự tham gia của các lãnh đạo quân sự và chính trị nòng cốt cùng với đông đảo người dân.

Ngọc Huyền (theo Telegraph)