Triều Tiên lại phóng tên lửa trước ngày thăm Seoul của Tập Cận Bình

02/07/2014 09:58 Nguyễn Hường
(GDVN) - Yonhap đưa tin cho biết, Triều Tiên hôm 2/7 tiếp tục bắn tên lửa vào vùng biển Nhật Bản bất chấp các phản đối mạnh mẽ của chính phủ Tokyo.

Yonhap dẫn nguồn tin quân sự Hàn Quốc cho biết, các tên lửa được phóng lúc 6 giờ 50 phút và 8 giờ sáng giờ địa phương từ khu vực gần thị trấn Wonsan, nằm trên bờ biển phía đông của Triều Tiên.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh KCNA. 

Tên lửa được phóng đã di chuyển khoảng 180 km trước khi rơi xuống biển. Giới chức quân sự Hàn Quốc tin rằng đây có thể là pháo phản lực cỡ nòng 300 mm được phóng bằng bệ phóng rocket đa nòng tầm ngắn KN-09.

Đây là lần thứ ba trong vòng 10 ngày Triều Tiên bắn tên lửa tầm ngắn. Hôm 29/6, Triều Tiên đã bắn hai tên lửa tầm ngắn ở gần Wonsan. Vài ngày trước đó, quân đội nước này cũng bắn 3 tên lửa tầm ngắn khác xuống biển Nhật Bản.

Hồi cuối tháng 3, Triều Tiên cũng đã bắn thử tên lửa về phía biển Nhật Bản. Bộ Quốc phòng Nhật Bản sau đó cho biết, đây có thể là một loại tên lửa cải tiến Rodong có phạm vi 1000 km.

Vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên diễn ra ngay trước chuyến thăm Hàn Quốc (ngày 3-4/7) của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Dự kiến, chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên, khả năng Bình Nhưỡng tiến hành thử hạt nhân lần 4 sẽ là chủ đề chính xuyên suốt chuyến thăm lần này của ông Tập Cận Bình. 

Ngoài ra, Seoul và Washington đã liên tục kêu gọi Bắc Kinh sử dụng ảnh hưởng của mình để gây áp lực nhiều hơn nữa đối với Triều Tiên để quốc gia này từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của mình.

Nó cũng diễn ra một ngày sau khi Vụ trưởng Vụ Châu Á - Thái Bình Dương thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản Junichi Ihara trực tiếp truyền tải thông điệp phản đối của chính phủ Tokyo với đại diện Triều Tiên trong cuộc hội đàm ở Bắc Kinh về việc Bình Nhưỡng phóng thử tên lửa, hành vi được cho là vi phạm cam kết với Tokyo và cộng đồng quốc tế, nghị quyết của Liên Hợp Quốc./. 

Nguyễn Hường