Triều Tiên muốn loại Nga và Nhật Bản ra khỏi vòng đàm phán hạt nhân?

27/08/2013 09:59 Hồng Thủy
(GDVN) - Đề nghị của Bắc Triều Tiên về vấn đề đàm phán chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng đã gạt Nga và Nhật Bản ra khỏi bàn đàm phán nhưng không nhắc gì tới việc Triều Tiên thực hiện lộ trình phi hạt nhân hóa cho nên nó khó có thể xảy ra.

Phó nguyên soái Choe Ryong-hae

Hãng thông tấn Yonhap Hàn Quốc ngày 27/8 đưa tin, một sĩ quan hàng đầu của Bắc  Triều Tiên đã chính thức đề xuất với Hàn Quốc, Trung Quốc và Mỹ tổ chức đàm phán 4 bên về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng nhưng cả Seoul và Washington đang tỏ ra hoài nghi về ý tưởng này, một nguồn tin ngoại giao cho biết.

Đề xuất trên được đưa ra bởi Phó nguyên soái Choe Ryong-hae vào tháng 5 khi ông đến Bắc Kinh với vai trò đặc phái viên của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Trong đề nghị của Bắc Triều Tiên về vấn đề đàm phán chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng đã gạt Nga và Nhật Bản ra khỏi bàn đàm phán nhưng không nhắc gì tới việc Triều Tiên thực hiện lộ trình phi hạt nhân hóa cho nên nó khó có thể xảy ra.

Phía Mỹ sẽ không đồng ý tổ chức các cuộc đàm phán như vậy trừ khi Bắc Triều Tiên đáp ứng điều kiện tiên quyết về phi hạt nhân hóa bán đảo.

Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của Trung Quốc, Vũ Đại Vĩ đã đến Bình Nhưỡng hôm thứ 2, hãng thông tấn Triều Tiên KCNA đưa tin, nhưng không nói chi tiết về lịch trình chuyến đi.

Chánh văn phòng Bộ Quốc phòng Trung Quốc khi tháp tùng ông Thường Vạn Toàn, Bộ trưởng Quốc phòng nước này thăm Mỹ đã phát biểu trong một cuộc họp báo tại Washington DC: "Một cơ hội hoặc một cửa sổ đã mở ra cho các cuộc đàm phán về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Có dấu hiệu căng thẳng đã được nới lỏng và Bắc Triều Tiên sẵn sàng tiến hành các cuộc đàm phán đa phương."

Yonhap cho rằng, sau khi gây thêm căng thẳng đầu năm nay bằng cách tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 3, Bắc Triều Tiên gần đây đã đề nghị đối thoại với Hàn Quốc và Mỹ.Hồng Thủy