Triều Tiên: Nếu muốn đánh Mỹ sẽ đánh trực diện, không núp khủng bố

21/04/2013 13:00 Nguyễn Hường (nguồn Yonhap)
(GDVN) - KCNA cho biết họ sẽ không nấp đằng sau chủ nghĩa khủng bố khi cảm thấy cần phải tấn công Mỹ.

Yonhap ngày 20/4 đưa tin cho biết, Triều Tiên đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc rằng cho rằng quốc gia này có dính líu đến vụ đánh bom kinh hoàng tại đường đua marathon quốc tế tại Boston (Mỹ) hôm 15/4 khiến 3 người chết và hơn 180 người bị thương.

Hiện trường sau vụ đánh bom tại sự kiện thể thao quốc tế Boston Marathon, Mỹ.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi trang tin WorldNetDaily (WND) của Mỹ ngày 17/4 đưa tin cho rằng rất có thể Bình Nhưỡng đứng sau vụ đánh bom chấn động thế giới trên bởi thời gian gần đây Triều Tiên đã không ít lần đe dọa sẽ tấn công Washington hay dọa bắn nổ tung Nhà Trắng. 


Bài báo cũng nhấn mạnh rằng vụ đánh bom tại Boston diễn ra trùng với ngày đại lễ kỷ niệm 101 năm ngày sinh của cố lãnh đạo Kim Nhật Thành, người sáng lập đất nước và đồng thời là ông nội của nhà lãnh đạo đương nhiệm Kim Jong-un. 


Theo truyền thống, Bình Nhưỡng vẫn thường đánh dấu những ngày lễ lớn bằng những sự kiện trọng đại như tiến hành phóng thử tên lửa và đầu đạn hạt nhân.

Ngày 20/4, Triều Tiên đã bác bỏ các cáo buộc trên và cho rằng đó là một trong các nỗ lực của "các thế lực thù địch" nhằm gây tổn hại tới thanh danh của quốc gia này.

"Chúng tôi nhấn mạnh một lần nữa rằng chúng tôi không có liên hệ với al-Qaeda. Tthông qua việch ký vào các thỏa thuận chống khủng bố quốc tế, chúng tôi đã tiếp tục duy trì một lập trường chống lại bất kỳ hình thức nào của chủ nghĩa khủng bố" - Thông tấn xã trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết trong một bài bình luận bác những lời cáo buộc trong bài viết cho rằng Bình Nhưỡng có một "lịch sử các mối quan hệ" với al-Qaeda.

KCNA cho biết họ sẽ không nấp đằng sau chủ nghĩa khủng bố khi cảm thấy cần phải tấn công Mỹ.


Đây là lần đầu tiên Bắc Triều Tiên đưa ra nhận xét về vụ đánh bom Boston.


Nguyễn Hường (nguồn Yonhap)