Triều Tiên rút lại quyết định, từ chối cho ông Ban Ki-moon thăm Kaesong

20/05/2015 10:33 Nguyễn Hường
(GDVN) - Yonhap ngày 20/5 đưa tin, chính phủ Triều Tiên đã rút lại quyết cho phép Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon thăm khu công nghiệp Kaesong.

"Sáng sớm hôn nay, các quan chức Triều Tiên đã thông báo cho chúng tôi thông qua kênh ngoại giao về việc họ bãi bỏ quyết định trước đó liên quan tới chuyến thăm của tôi đến khu công nghiệp Kaesong", Reuters dẫn lời ông Ban Ki-moon cho biết thêm.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc đã bày tỏ "hối tiếc sâu sắc" về quyết định trên của phía Triều Tiên và cho biết, Bình Nhưỡng đã không đưa ra lời giải thích nào cho động thái này của mình.

Trước đó, phát ngôn viên của ông Ban Ki-moon cho biết ông dự kiến sẽ tới thăm khu công nghiệp Kaesong nằm trên lãnh thổ Triều Tiên và gặp gỡ các quan chức cấp cao nước này vào ngày 21/5 nhân dịp thăm Hàn Quốc. Chuyến thăm Kaesong đã được sự đồng ý của chính quyền Triều Tiên và Hàn Quốc.

Trước đó tại Seoul, ông Ba Ki-moon đã bày tỏ sự sẵn sàng đến thăm Triều Tiên ở thời điểm này với hy vọng có thể giúp giảm căng thẳng trên bán đảo trong bối cảnh quan hệ giữa hai miền gia tăng căng thẳng liên quan tới các vụ thử tên lửa và vũ khí của Bình Nhưỡng.

Ngoài  ra, cũng có lo ngại rằng bạo lực sẽ leo thang ở Triều Tiên trong bối cảnh tình báo Hàn Quốc tuyên bố Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên đã bị xử tử hồi tháng 4. Tuy nhiên, báo cáo này vẫn chưa được xác nhận và gây ra nhiều tranh cãi.

Thông báo ban đầu đã mở ra hy vọng rằng ông Ban Ki-moon có thể trở thành Tổng thư ký Liên Hợp Quốc đầu tiên đến thăm Triều Tiên kể từ năm 1993. 

Nguyễn Hường