Triều Tiên sẽ mời chuyên gia nước ngoài đến xem phóng vệ tinh

18/03/2012 09:33 Thu Hương ( Theo Yonhap )
(GDVN) - Triều Tiên cho biết sẽ mời nhóm chuyên gia nước ngoài và các nhà báo tham dự buổi phóng vệ tinh quan sát Trái đất Kwangmyongsong-3 vào tháng tới.
Ngày 17/3, trong một bản tin ngắn từ thủ đô Bình Nhưỡng, hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết:

“ Ủy ban Công nghệ Vũ trụ Triều Tiên sẽ mời các chuyên gia nước ngoài giàu kinh nghiệm về khoa học công nghệ vũ trụ và các nhà báo tới thăm Trạm Truyền hình vệ tinh Soha, Trung tâm Chỉ huy cùng các địa điểm khác, và theo dõi buổi phóng vệ tinh.”

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên đưa tin về buổi phóng vệ tinh  Kwangmyongsong-3 hôm 16/3

Cũng theo KCNA, các cơ quan liên quan của Triều Tiên đã gửi thông tin cần thiết đến Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế, Tổ chức Hàng hải Quốc tế, Hội liên hiệp Viễn thông Quốc tế và các tổ chức khác theo quy định và thủ tục quốc tế để chuẩn bị cho buổi lễ phóng vệ tinh Kwangmyongsong-3.

Trước đó, ngày 16/3, Triều Tiên tuyên bố sẽ phóng tên lửa Unha-3 chở vệ tinh mangKwangmyongsong-3 từ trạm phóng vệ tinh ở tỉnh Bắc Pyongan trong khoảng thời gian 12 đến 16 tháng tư để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 100 của cố chủ tịch Kim Il-sung, người sáng lập đất nước đồng thời là ông nội của người lãnh đạo hiện tại của Triều Tiên Kim Jong-un.

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên cũng thực hiện các báo cáo khác nhau về không khí tưng bừng chờ đón lễ kỷ niệm của tất cả các tầng lớp nhân dân trên toàn đất nước.

Bản báo cáo trích dẫn lời Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể dục Thể thao Kim Jong-su phát biểu rằng: “Tin tức này làm tôi cảm thấy tự hào vì được là một công dân Triều Tiên của lãnh tụ Kim Il-sung và Kim Jong-il.”

Thu Hương ( Theo Yonhap )