Triều Tiên tăng áp lực lên Mỹ, Hàn Quốc không có lựa chọn nào ngoài ép để đàm

30/08/2017 11:08 Hồng Thủy
(GDVN) - "Kim Jong-un đã chế nhạo Hoa Kỳ và Nhật Bản bằng việc tiến hành vụ phóng tên lửa này."

Reuters ngày 30/8 bình luận, vụ Cộng hòa Dân chủ nhân dân Triều Tiên bắn tên lửa đạn đạo qua không phận Nhật Bản ra Thái Bình Dương sáng sớm hôm qua đã làm tăng áp lực lên Washington.

Hoa Kỳ có thể sẽ phải cân nhắc việc bắn hạ các tên lửa Triều Tiên thử nghiệm trong tương lai, mặc dù chưa có gì đảm bảo khả năng đánh chặn thành công. 

Trong khi đó các quan chức Mỹ đang rất thận trọng trước nguy cơ leo thang nguy hiểm với Bình Nhưỡng.

Một quan chức chính phủ Mỹ cho biết, vụ thử tên lửa hôm qua là "táo bạo nhất" trong các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên năm nay.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, ảnh: npr.org.

Tổng thống Donald Trump trước đó tuyên bố, tất cả các giải pháp cho vấn đề Triều Tiên, bao gồm giải pháp quân sự, đều đã sẵn sàng trên bàn làm việc của ông.

Tuy nhiên đến giờ phút này, chưa có dấu hiệu nào cho thấy bất kỳ sự thay đổi chính sách nào của Washington.

Cựu Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách khu vực Đông Nam Á, ông David Shear bình luận:

"Kim Jong-un đã chế nhạo Hoa Kỳ và Nhật Bản bằng việc tiến hành vụ phóng tên lửa này."

Điều đáng nói là theo một số chuyên gia, không có gì đảm bảo chắc chắn hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD hay các tàu khu trục mang tên lửa lớp Aegis của Hoa Kỳ chắc chắn bắn hạ được tên lửa Triều Tiên.

Mỹ đã phải bỏ ra 40 tỉ USD trong 18 năm nghiên cứu và phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa, nhưng chưa bao giờ chúng được đưa vào hoạt động trong điều kiện chiến tranh. [1]

The Japan Times ngày 30/8 cho biết, vụ phóng tên lửa của Triều Tiên hôm qua đã dẫn đến phản ứng giận dữ của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ông gọi nó là "mối đe dọa nghiêm trọng chưa từng thấy".

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã giám sát vụ phóng tên lửa ở gần Bình Nhưỡng. Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA hôm nay nói rằng:

Ông Kim Jong-un đã ra lệnh phóng tên lửa.

Quả tên lửa vượt qua không phận Oshima, Hokkaido và Cap Erimo của Nhật Bản và tấn công chính xác một mục tiêu giả định xác định trước ở Thái Bình Dương.

KCNA nói vụ phóng tên lửa này không ảnh hưởng đến an ninh các nước láng giềng, ám chỉ Nhật Bản.

Đến thời điểm này, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng vẫn chỉ nhắc lại thông điệp cũ: mọi lựa chọn đều đặt trên mặt bàn.

Sáng sớm hôm nay 30/8, Tổng thống Mỹ và Thủ tướng Nhật đã có cuộc điện đàm kéo dài 40 phút về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên hôm qua. [2]

Trong một động thái khác có liên quan, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho rằng, vụ thử tên lửa Triều Tiên tiến hành hôm qua là "hành vi bạo lực" đe dọa láng giềng.

Sáng hôm nay ông Moon Jae-in cũng điện đàm với Thủ tướng Nhật Bản. Hai nhà lãnh đạo thống nhất "tăng áp lực tối đa" lên Bình Nhưỡng để đi đến đối thoại. Ngoài ra không có lựa chọn nào khác. [3]

Nguồn:

[1]https://www.reuters.com/article/us-northkorea-missiles-china-idUSKCN1BA08Z

[2]https://www.japantimes.co.jp/news/2017/08/30/national/north-korea-confirms-launch-japan-kim-warns-come/#.WaYvUPOg_cc

[3]https://www.reuters.com/article/us-northkorea-missiles-moon-abe-idUSKCN1BA07J

Hồng Thủy