Triều Tiên thừa nhận đã tiến hành vụ nổ hạt nhân "hoàn hảo"

12/02/2013 13:23 Nguyễn Hường (nguồn RT)
(GDVN) - Bình Nhưỡng đã lên tiếng khẳng định cơn địa chấn được ghi nhận ở Băc Triều Tiên là kết quả của một vụ thử hạt nhân lần thứ 3.


Kênh RT đưa tin cho biết, Bình Nhưỡng đã lên tiếng khẳng định cơn địa chấn được ghi nhận ở Băc Triều Tiên là kết quả của một vụ thử hạt nhân lần thứ 3.

Trong tuyên bố ngắn gọn, Bình Nhưỡng cho biết nước này đã thực hiện "một cách an toàn và hoàn hảo" vụ nổ hạt nhân lần thứ 3 bằng cách sử dụng "một thiết bị hạt nhân thu nhỏ với lực nổ lớn".


Theo ước tính của quân đội Hàn Quốc, cơn địa chấn gây ra bởi vụ nổ hạt nhân ước tính có sức mạnh khoảng 6-7 kiloton.

Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ cho biết một trận động đất nhân tạo mạnh 4,9 đến 5,1 độ richter, tâm chấn sâu 1km đã xảy ra tại khu vực Triều Tiên tiến hành thử nghiệm hạt nhân vào sáng ngày 12/2 và cho biết đó có thể là kết quả của một vụ nổ hạt nhân.

Chính phủ Hàn Quốc sau đó đã lên tiếng xác nhận thông tin trên và kêu gọi Hội đồng Bảo an LHQ triệu tập một cuộc họp khẩn cấp bàn về các biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng về động thái này.


Thủ tướng Nhật Bản phát biểu trước truyền thông một giờ sau khi Bình Nhưỡng tiến hành thử nghiệm hạt nhân lần thứ 3.

Một giờ sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ nổ, Thủ tướng Nhật Bản lên tiếng cho biết nước này đang xem xét gia tăng biện pháp trừng phạt riêng đối với Triều Tiên.

Trung Quốc, đồng minh lớn nhất của Bình Nhưỡng, trước đó cũng đã cảnh báo Triều Tiên sẽ phải trả giá "nặng" và đe dọa sẽ thu hẹp quy mô viện trợ để trừng phạt nước này.

Theo Yonhap, Bình Nhưỡng đã thông báo cho Mỹ và Trung Quốc về kế hoạch thử hạt nhân một ngày trước khi diễn ra vụ nổ. Tuy nhiên, cả Washington và Bắc Kinh đều chưa xác nhận thông tin này.

Nguyễn Hường (nguồn RT)