Triều Tiên tiết lộ bí mật đằng sau vụ kết án người Mỹ xé visa

20/09/2014 09:19 Nguyễn Hường
(GDVN) - Công dân Mỹ vừa bị Triều Tiên kết án 6 năm tù lao động khổ sai đã cố gắng muốn trở thành một "Snowden thứ hai".

KCNA ngày 20/9 đưa tin cho biết, công dân Mỹ vừa bị nước này kết án 6 năm tù lao động khổ sai đã cố gắng muốn trở thành một "Snowden thứ hai".

Matthew Miller, 25 tuổi đến từ Bakersfield, California bị bắt tại Bình Nhưỡng vào tháng 4 sau khi xé hộ chiếu thị thực du lịch sân bay và yêu cầu được tị nạn. Nguyên nhân dẫn tới hành động kỳ lạ này của Miller đã không được tiết lộ.

Todd Miller trong phiên xét xử tại Bình Nhưỡng hồi tháng này. 

Nhưng theo tuyên bố mới nhất của KCNA, Miller đã giả vờ có những thông tin bí mật về Mỹ, muốn được trở nên nổi tiếng và được gặp nhà truyền giáo người Mỹ Kenneth Bae hiện đang bị giam giữ ở Triều Tiên.

KCNA cho biết, Miller đã chuẩn bị sẵn một câu chuyện bằng văn bản trong máy tính xách tay, trong đó nói rằng anh đã thất bại trong nỗ lực cố gắng thu thập thông tin về chính phủ Mỹ.

Thông qua hành động này, Miller muốn trở nên nổi tiếng và giống như Edward Snowden, người đã tiết lộ chương trình gián điệp của cơ quan an ninh quốc gia Mỹ.

Sau đó, Miller lại có những lời phát biểu thiếu thận trọng khi dùng lời của Ngoại trưởng John Kerry nói Triều Tiên là "đất nước của quỷ dữ", KCNA cho biết thêm.

Truyền thông nhà nước Triều Tiên cho biết, kết quả điều tra cho thấy Miller đã hành động một cách có chủ ý nhằm mục đích để bị bắt giam để điều tra về nhà tù Triều Tiên, tình trạng nhân quyền và gặp gỡ Kenneth Bae. 

Reuters hồi tuần này cho biết, Miller đã sống ở Hàn Quốc vài tháng trước khi bị bắt. Tại đây, anh giả vờ là một người Anh có tên là Preston Somerset rồi đầu tư thời gian và tiền bạc thuê các nghệ sĩ địa phương giúp tạo ra câu chuyện "Alice ở xứ sở diệu kỳ" của riêng mình.

Miller không có bạn thân khi sống ở Seoul mặc dù anh cũng tìm được việc làm trong vài tháng ở đây./.

Nguyễn Hường